Tình hình Myanmar: LHQ thảo luận với Đặc phái viên của ASEAN, Thủ tướng Campuchia ra đề xuất 4 điểm

Việt Hà| 27/01/2022 18:06

Ngày 28/1, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về MyanmarNoeleen Heyzer sẽ có cuộc họp với Ngoại trưởng Campuchia PrakSokhonn để thảo luận về tình hình hiện nay tại Myanmar.

Tình hình Myanmar: LHQ thảo luận với Đặc phái viên của ASEAN, Thủ tướng Campuchia ra đề xuất 4 điểm. (Nguồn: Khmertimeskh)
Cuộc hội đàm trực tuyến giữa Thủ tướng nước này Samdech Techo Hun Sen (trái) và Thống tướng Min Aung Hlaing, Chủ tịch Hội đồng điều hành Nhà nước Myanmar. (Nguồn: Khmertimeskh)

Ngoại trưởng Campuchia, nước giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2022, đồng thời là Đặc phái viên ASEAN về Myanmar, sẽ có cuộc thảo luận theo hình thức kín với bà Heyzer.

Ngoại trưởng Sokhonn sẽ trao đổi thông tin về chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến Myanmar hồi đầu tháng 1. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài tới Myanmar từ sau khi quân đội tiến hành cuộc chính biến hồi tháng 2/2021.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) vừa dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia tối 26/1 về kết quả cuộc hội đàm trực tuyến giữa Thủ tướng nước này Samdech Techo Hun Sen và Thống tướng Min Aung Hlaing, Chủ tịch Hội đồng điều hành Nhà nước Myanmar.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi tổng quan về diễn biến trong ASEAN sau chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới Myanmar đầu tháng 1.

Hai bên cũng bàn về cách thức để thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện Đồng thuận 5 điểm dựa trên các quy định của Hiến chương ASEAN và chia sẻ quan điểm phải tăng cường nỗ lực để cải thiện tình hình hiện nay ở Myamar.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022, Thủ tướng Hun Sen đã đưa ra kiến nghị 4 điểm đối với Thống tướng Min Aung Hlaing gồm: Ưu tiên nỗ lực và phối hợp giữa các bên nhằm thực hiện Đồng thuận 5 điểm được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua vào tháng 4/2021; đề nghị các cơ quan hữu quan của Myanmar tạo điều kiện cho Đặc phái viên do Chủ tịch ASEAN cử tới Myanmar trong thời gian sớm nhất;

Tất cả các bên tại Myanmar cần hết sức kiềm chế, ngừng bạo lực và nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn nhằm có thể đưa ra một tiến trình đối thoại cho giải pháp hòa bình; và đề nghị Myanmar hợp tác toàn diện để hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN nhằm cứu trợ nhân đạo cho người dân Myanmar đang rất cần giúp đỡ.

Thống tướng Min Aung Hlaing cam kết Myanmar sẽ hợp tác với Campuchia, nước đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2022 để đảm bảo một năm thành công.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình hình Myanmar: LHQ thảo luận với Đặc phái viên của ASEAN, Thủ tướng Campuchia ra đề xuất 4 điểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO