Tình hình Libya: Thủ tướng không cho phép cuộc chiến tranh thứ 4 nổ ra, khả năng về các cuộc bầu cử?

Bảo Hà| 16/06/2022 12:44

Các cuộc bầu cử quốc gia Libya có thể được tổ chức trong một hoặc hai tháng tới nếu các bên đạt đồng thuận về cơ sở Hiến pháp.

Tình hình Libya: Thủ tướng không cho phép cuộc chiến tranh thứ 4 nổ ra, khả năng về các cuộc bầu cử?
Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdul Hamid Dbeibah

Ngày 15/6, Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdul Hamid Dbeibah nói rằng, nếu Ủy ban chung của Quốc hội Libya (HoR) và Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya (HCS) đạt được đồng thuận về cơ sở Hiến pháp, các cuộc bầu cử quốc gia có thể được tổ chức trong một hoặc hai tháng tới.

Chính phủ GNU sẽ không cho phép một cuộc chiến tranh thứ tư xảy ra ở Libya bởi ngăn chặn chiến tranh là ưu tiên.

Thủ tướng GNA nói thêm, các cuộc bầu cử là ưu tiên của chính phủ này, nhưng việc thiếu luật hoặc cơ sở Hiến pháp là yếu tố cản trở kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử, vốn đã được lên kế hoạch vào tháng 12/2021.

Theo ông Dbiebah, chính phủ của ông đang chờ HoR và HCS hoàn thành nhiệm vụ của họ tại cuộc họp ở Cairo dưới sự bảo trợ của Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya Stephanie Williams để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử.

Nhiệm vụ tổ chức các cuộc bầu cử của GNU sẽ bắt đầu sau khi cơ sở Hiến pháp được hoàn thiện. GNU không thể thay mặt HoR và HCS thông qua luật bầu cử song chính phủ của ông Dbiebah đã cố gắng thúc đẩy tiến trình này bằng cách đề xuất một dự thảo luật bầu cử.

Thủ tướng GNU Dbiebah cho hay, ngay cả khi ông Fathi Bashagha nhậm chức Thủ tướng do HoR chỉ định, điều này không có nghĩa là luật bầu cử và cơ sở Hiến pháp được thông qua ngay lập tức.

Nhiệm kỳ của HCS đã kết thúc từ 6 năm trước trong khi sứ mệnh của HoR đã hết cách đây nhiều năm, trong khi các nhóm vũ trang tại Libya đang đối thoại với nhau mà không có sự tham gia của ông với tư cách là Thủ tướng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình hình Libya: Thủ tướng không cho phép cuộc chiến tranh thứ 4 nổ ra, khả năng về các cuộc bầu cử?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO