Tình hình Lebanon: Doanh nhân giàu có trở thành Thủ tướng chỉ định, Tổng thống trao quyền thành lập chính phủ mới

Thế Việt | 27/07/2021, 14:57

Baoquocte.vn. Ngày 26/7, với 73 phiếu bầu trong tổng số 118 thành viên quốc hội, doanh nhân giàu có của Lebanon Najib Mikati đã giành đủ số phiếu trong các cuộc tham vấn của cơ quan lập pháp này để nhận đề cử làm thủ tướng chỉ định mới.

Tình hình Lebanon: Doanh nhân giàu có trở thành Thủ tướng chỉ định, Tổng thống trao quyền thành lập chính phủ mới. (Nguồn: Injuredly)
Doanh nhân giàu có Najib Mikati đã giành đủ số phiếu trong các cuộc tham vấn của Quốc hội để trở thành Thủ tướng được chỉ định của Lebanon. (Nguồn: Injuredly)

Cùng ngày, Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã trao quyền cho Thủ tướng được chỉ định Najib Mikati thành lập một chính phủ mới.

Trong tuyên bố đăng tải trên tài khoản Twitter của Văn phòng Tổng thống Lebanon, Thủ tướng được chỉ định Mikati nêu rõ: “Tôi nhất trí với Tổng thống Aoun về sự cần thiết thành lập chính phủ mới sớm nhất có thể. Tôi quyết định thực hiện mục tiêu này nhằm tránh tình hình đất nước trở nên xấu hơn".

Ông Mikati cam kết, trên cơ sở hợp tác cùng với Tổng thống Aoun, "chúng tôi sẽ thành lập một chính phủ thực thi sáng kiến của Pháp để đem lại lợi ích kinh tế cho Lebanon nhằm cứu đất nước khỏi nguy cơ sụp đổ".

Kể từ năm 2019, Lebanon đã rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Đồng nội tệ của nước này sụt giảm hơn 80% giá trị, trong khi người dân Lebanon phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu và hàng hóa thiết yếu.

Sáng kiến thúc đẩy Lebanon do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất tập trung vào các giải pháp chống tham nhũng, cải cách kinh tế sâu rộng và thành lập một chính phủ kỹ trị có thể thu hút nguồn viện trợ nước ngoài, trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tệ (IMF).

Trong sáng kiến này, Paris sẵn sàng đóng vai trò là nhà bảo trợ quốc tế.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình hình Lebanon: Doanh nhân giàu có trở thành Thủ tướng chỉ định, Tổng thống trao quyền thành lập chính phủ mới
vietnam.vn