The Washington Post cho biết, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gọi điện cho Tổng thống Ghani nhờ hỗ trợ sắp xếp một thoả thuận với Taliban, ông Ghani miễn cưỡng đồng ý và sau đó bất ngờ âm thầm lên máy bay rời khỏi đất nước.
Thông tin với Reuters, một quan chức Hoa Kỳ ngày 30/8 cho biết nước này đang thực hiện đợt rút quân cuối cùng khỏi Afghanistan và các nhân viên ngoại giao cốt cán cũng đã rời thủ đô Kabul.
AFP đưa tin, ngày 30/8, Điện Kremlin đã hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thiết lập một "vùng an toàn" ở thủ đô Kabul của Afghanistan để bảo vệ các hoạt động nhân đạo.
CNN dẫn lời họ hàng người chết đưa tin, 9 người trong cùng một gia đình đã chết trong cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một chiếc ôtô ở khu dân cư tại Kabul, Afghanistan.
Hãng tin AFP cho hay, Taliban kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục hiện diện ngoại giao ở Kabul thay vì rút hết vào ngày 31/8, tuy nhiên, Washington chưa đưa ra câu trả lời.
Châu Âu đã phàn nàn với phía Mỹ rằng công tác đảm bảo an ninh của họ tại sân bay Kabul quá nghiêm ngặt và cản trở những người Afghanistan từng làm việc cho các nước trong khối EU vào được bên trong sân bay.
Theo báo The New York Times, các cuộc biểu tình phản đối Taliban đã bước sang ngày thứ hai, tiến sát dinh tổng thống, trong khi đó, lực lượng Taliban tiếp tục kêu gọi người dân đoàn kết.