Tình hình Afghanistan: Liên hợp quốc chưa có lệnh di chuyển nhân viên, Pháp và Bỉ kêu gọi công dân sơ tán

Tường Vy| 14/08/2021 06:48

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric ngày 13/8 tuyên bố LHQ theo sát tình hình an ninh tại Afghanistan, song chưa sơ tán nhân viên khỏi quốc gia này.

Các tay súng Taliban ở thành phố Ghazni, Afghanistan, ngày 12 tháng 8 năm 2021. | Ảnh: Xinhua
Các tay súng Taliban ở thành phố Ghazni, Afghanistan, ngày 12/8. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Theo ông Dujarric, LHQ ít hoạt động tại các khu vực mà Taliban đã giành quyền kiểm soát, đồng thời đang điều chuyển một số nhân viên từ các khu vực khác của Afghanistan tới thủ đô Kabul.

Ông Dujarric cũng cho hay LHQ vẫn duy trì liên lạc với phong trào Taliban do điều này rõ ràng quan trọng đối với tình hình thực địa.

Trong khi đó, ngày 13/8, Pháp và Bỉ đã kêu gọi công dân hai nước hiện đang ở Afghanistan mau chóng rời khỏi quốc gia Tây Nam Á để tránh rủi ro.

Từ giữa tháng 7, khi chiến sự đang leo thang tại Afghanistan và lực lượng quốc tế đang rút khỏi đây, Đại sứ quán Pháp ở Kabul đã đề nghị các công dân Pháp rời Afghanistan trên chuyến bay đặc biệt do Chính phủ tổ chức vào ngày 16/7.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Pháp có sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân của mình khỏi Kabul hay không, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết do tình hình an ninh xấu đi, tuần trước, nước này một lần nữa kêu gọi người Pháp rời khỏi Afghanistan càng sớm càng tốt.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bỉ Wouter Poels cho biết Bỉ cũng yêu cầu công dân của mình ở Afghanistan rời khỏi lãnh thổ nước này một thời gian.

Từ nhiều năm nay, Bỉ không có cơ quan đại diện ngoại giao ở Kabul. Theo khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Bỉ, tất cả các chuyến đi đến Afghanistan đều không được khuyến khích và yêu cầu nâng cao cảnh giác tối đa.

Những công dân Bỉ đang ở Afghanistan đã được liên lạc để yêu cầu họ rời khỏi nước này.

Hiện Taliban đã chiếm thủ phủ tỉnh Logar, chỉ cách thủ đô Kabul của Afghanistan 50km về phía Nam, mở đường cho việc giành quyền kiểm soát thành phố quan trọng nhất đất nước.

Trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cử thêm 3.000 binh lính đến Afghanistan trong vòng 48 giờ để hỗ trợ việc sơ tán các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Kabul.

Anh sẽ triển khai khoảng 600 binh lính để hỗ trợ công dân rời Afghanistan, trong khi các đại sứ quán nước ngoài và các tổ chức cứu trợ khác cũng thông báo các kế hoạch đưa nhân viên rời khỏi quốc gia này.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình hình Afghanistan: Liên hợp quốc chưa có lệnh di chuyển nhân viên, Pháp và Bỉ kêu gọi công dân sơ tán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO