Tình báo Ukraine mở chiến dịch săn lùng tên lửa Iran

03/11/2022 15:00

Trước viễn cảnh Iran có thể sắp bán tên lửa đạn đạo cho Nga, lực lượng tình báo Ukraine đã ngay lập tức vào cuộc và tổ chức chiến dịch truy lùng thông tin về các tên lửa này.

Tình báo Ukraine mở chiến dịch săn lùng tên lửa Iran - 1

Các tên lửa đạn đạo của Iran trong một cuộc tập trận bắn đạn thật (Ảnh: Defense Express).

Ngày 1/11, người phát ngôn của lực lượng Không quân Ukraine Yuriy Ihnat xác nhận việc Iran có thể sắp chuyển giao các tên lửa đạn đạo có tầm trung cho quân đội Nga nhằm hỗ trợ lực lượng này trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trước đó, ngày 16/10, tờ Washington Post đưa tin, Iran đã đồng ý cung cấp cho Nga các tên lửa đất đối không - Fateh-110 và Zolfaghar. Các tên lửa đạn đạo tầm này có thể tấn công các mục tiêu cách xa 700km.

Để đối phó với mối đe dọa từ các tên lửa Iran, giới chức tình báo Kiev đã lên kế hoạch truy lùng, ngay từ trước khi số vũ khí này được đưa vào lãnh thổ Ukraine.

Trong một thông cáo được đưa ra hôm 2/11, Cục Tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đã đề nghị người dân "cung cấp thông tin nhằm hỗ trợ phát hiện tuyến đường hậu cần chuyển giao các vũ khí của Iran cho lực lượng Nga cũng như các nhân vật chịu trách nhiệm vận hành chuỗi cung ứng này".

Cụ thể, những thông tin mà giới chức tình báo Ukraine mong muốn nhận được bao gồm: Vị trí của các kho cảng, nhà kho và ga xe lửa mà vũ khí Iran được chuyển đến Ukraine (bao gồm cả tọa độ), chi tiết hành trình chuyển vũ khí từ Iran đến tay quân đội Nga, biển số và hình ảnh của các phương tiện vận chuyển, cũng như tên và địa chỉ của các tổ chức và cá nhân tham gia vào chuỗi cung ứng vũ khí cho Moscow.

Tình báo Ukraine mở chiến dịch săn lùng tên lửa Iran - 2

Mảnh vỡ của một UAV Iran sau khi tập kích thủ đô Kiev vào cuối tháng 10 (Ảnh: Reuters).

Phản ứng mạnh mẽ trên của Ukraine cho thấy mối đe dọa to lớn mà tên lửa đạn đạo Iran có thể gây ra với các lực lượng phòng thủ và cơ sở quân sự của Kiev.

Phát ngôn viên của Không quân Ukraine Ihnat thừa nhận hiện Kiev không có hệ thống phòng thủ hiệu quả nào trước những tên lửa của Iran.

"Về lý thuyết, các tên lửa này có thể bị bắn hạ, nhưng với những gì chúng tôi hiện có, rất khó để làm điều đó. Chúng tôi có hệ thống phòng không, chứ không phải phòng thủ tên lửa", ông chia sẻ.

Trong thời gian gần đây, Kiev và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Iran cung cấp vũ khí cho quân đội Nga, bất chấp những lệnh cấm vận của quốc tế. Các máy bay không người lái (UAV) cảm tử mà Teheran nghi gửi cho Moscow đã nhiều lần thực hiện các vụ tấn công vào nhiều cơ sở quân sự cũng như hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Tuy nhiên, cả Nga và Iran đều bác bỏ cáo buộc của phương Tây về việc Tehran cấp UAV cho Moscow.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Tình báo Ukraine mở chiến dịch săn lùng tên lửa Iran
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO