Tình báo Mỹ kết luận bất ngờ về nguyên nhân gây ‘Hội chứng Havana’ bí ẩn

02/03/2023 15:30

Trái với đồn đoán lâu nay, tình báo Mỹ kết luận, "Hội chứng Havana" bí ẩn ở các nhà ngoại giao nước này không phải do vũ khí năng lượng của nước ngoài gây ra.

Theo báo Guardian, đánh giá trên đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài nhiều năm đối với khoảng 1.000 “sự cố sức khỏe bất thường” (AHI) ở các nhà ngoại giao, điệp viên và nhân viên khác của Mỹ tại các đại sứ quán cũng như cơ quan đại diện trên khắp thế giới.

“Hội chứng Havana” bắt đầu được biết đến rộng rãi vào năm 2016 sau khi hàng chục nhà ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba than phiền về các triệu chứng bệnh khó hiểu. Ảnh: The Guardian

Các nạn nhân cho biết họ bị chấn thương não, mất thính lực, chóng mặt, buồn nôn, khó tập trung và các triệu chứng khó hiểu khác. Nhiều người nghi ngờ họ là nạn nhân của một cuộc tấn công có chủ đích, bằng một loại vũ khí năng lượng định hướng.

Tuy nhiên, trong số 7 cơ quan tình báo tiến hành điều tra về hội chứng lạ, 5 cơ quan xác định, “thông tin tình báo sẵn có không chỉ ra sự liên quan của các đối thủ trong việc gây ra các sự cố”, theo báo cáo do Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ công bố hôm 1/3. Ngoài ra, 5 cơ quan đó coi sự dính líu của đối thủ nước ngoài “rất khó xảy ra". Một cơ quan nhận định điều đó “khó xảy ra” và một cơ quan còn lại từ chối đưa ra kết luận.

Theo AP, kết luận mới trái ngược với báo cáo năm 2022 của một hội đồng chuyên gia Mỹ, những người nhận diện năng lượng xung điện từ và sóng siêu âm có thể là “thủ phạm khả dĩ” gây Hội chứng Havana. Hội đồng khoa học do Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (CIA) triệu tập và ủy quyền giải mã hội chứng khó hiểu năm 2021 phát hiện, một số trường hợp không thể giải thích bằng các yếu tố sức khỏe hoặc môi trường. Họ đồng thời nêu giả thuyết về sự tồn tại của các thiết bị có thể tạo ra những triệu chứng như vậy.

Tháng 9/2021, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh cung cấp tiền hỗ trợ cho những nhân viên chính phủ được tin mắc căn bệnh kỳ lạ nói trên.

Phản ứng trước báo cáo năm nay của các cơ quan tình báo Mỹ, Mark Zaid, một luật sư đại diện cho các nạn nhân, bày tỏ trên Twitter rằng những kết luận như vậy “rất đáng lo ngại”. Ông cho biết đã khiếu nại để đòi quyền tiếp cận báo cáo mới một cách đầy đủ theo Đạo luật Tự do thông tin và lên kế hoạch “phản bác các kết luận”.

Tuấn Anh

Bài liên quan
  • Cuba tái phong tỏa thủ đô Havana
    Việt BáoBộ Y tế Cuba thông tin đã có 59 ca nhiễm mới và cho rằng tình hình có thể trở nên “không thể kiểm soát” nếu các cơ quan chức năng không nhanh chóng hành động.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình báo Mỹ kết luận bất ngờ về nguyên nhân gây ‘Hội chứng Havana’ bí ẩn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO