Tình báo Mỹ báo cáo về sức mạnh kho vũ khí hạt nhân của Nga

09/03/2023 12:15

Tình báo Mỹ trong báo cáo đánh giá mối đe dọa hàng năm đã gọi kho vũ khí hạt nhân của Nga là mạnh nhất thế giới.

“Nga duy trì kho dự trữ vũ khí hạt nhân lớn nhất và mạnh nhất, họ tiếp tục mở rộng cũng như hiện đại hóa khả năng trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân”, RIA Novosti dẫn tài liệu của tình báo Mỹ cho biết.

Theo tình báo Mỹ, Nga đang cải tiến tên lửa hạt nhân tầm xa và “hệ thống phân phối” dưới nước.

Ngoài ra, Nga đang mở rộng và hiện đại hóa một loạt các “hệ thống phi chiến lược rộng lớn, đa dạng và hiện đại” có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường.


“Moscow tin rằng các hệ thống này mang lại cho họ khả năng ngăn chặn đối thủ, kiểm soát sự leo thang của các hành động thù địch tiềm ẩn và chống lại các lực lượng thông thường của Mỹ và đồng minh”, báo cáo cho biết.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), Nga hiện sở hữu kho đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới. Nga có khoảng 5.977 đầu đạn hạt nhân tính đến năm 2022, so với 5.428 đầu đạn hạt nhân của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, khoảng 1.500 đầu đạn trong số đó đã ngừng sử dụng, nhưng có lẽ vẫn còn nguyên vẹn.

Ngoài ra còn có 2.889 đầu đạn dự trữ và khoảng 1.588 đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai, gồm khoảng 812 đầu đạn triển khai trên tên lửa đạn đạo đất liền, 576 đầu đạn trên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và khoảng 200 đầu đạn cho tên lửa tại các căn cứ máy bay ném bom hạng nặng.

Trước đó, hôm 21/2, trong bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội và các lãnh đạo quân đội Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đã đình chỉ việc tham gia Hiệp ước Kiểm soát vũ khí hạt nhân (New START) với Mỹ.

Ông Putin cũng cho biết, Mỹ đang phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới và Washington đang suy nghĩ về khả năng thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Trước viễn cảnh này, Tổng thống Putin đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom đảm bảo sẵn sàng thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Nga nếu Mỹ là nước đầu tiên tiến hành.

Thanh Thảo

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình báo Mỹ báo cáo về sức mạnh kho vũ khí hạt nhân của Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO