Tina Yuan chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ tại nhà vườn của nhà thơ Dương Kỳ Anh

Hương Hồ| 30/08/2023 17:33

Nữ nhà văn Tina Yuan - tác giả cuốn "Có hẹn với Bulgaria" - đã chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ tại nhà vườn Sóc Sơn của nhà báo, nhà thơ, nhà văn, nhà hoạt động xã hội Dương Kỳ Anh.

Vốn là người đam mê lịch sử, văn hóa, kinh doanh, ưa xê dịch và khám phá những điều mới mẻ cùng khả năng nói thành thạo 4 ngoại ngữ, Tina Yuan đã từng một mình đi đến hơn 100 quốc gia.

Vừa qua, nữ nhà văn đã có dịp chia sẻ những trải nghiệm của mình thông qua sự kiện ra mắt cuốn sách Có hẹn với Bulgaria tại Hà Nội. Có mặt trong buổi lễ ra mắt sách, nhà thơ Dương Kỳ Anh - nguyên Tổng biên tập Báo Tiền Phong đã chia sẻ cảm nhận về lối viết du ký mới của thế hệ trẻ.

Ông dành tặng nhiều lời khen cho Tina Yuan khi khẳng định đây là một tác phẩm truyền cảm hứng cho những độc giả trẻ của Việt Nam.

Tina Yuan chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ tại nhà vườn của nhà thơ Dương Kỳ Anh - 1

Nữ nhà văn Tina Yuan - tác giả cuốn "Có hẹn với Bulgaria" (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Trước đó, ông cũng đã viết về cảm nhận của mình khi đọc tác phẩm Có hẹn với Bulgaria. Và trong chuyến về Việt Nam công tác, Tina Yuan đã đến thăm nhà vườn Sóc Sơn của nhà văn Dương Kỳ Anh và chia sẻ những cảm xúc khi được đọc tác phẩm Minh Triết của tôi của ông.

"Ông là cử nhân Văn Khoa, từng là sĩ quan điều khiển tên lửa trong chiến tranh chống Mỹ. Dương Kỳ Anh có tên trong từ điển danh nhân văn hóa thế giới (khu vực châu Á- Thái Bình Dương). Ông được sách kỷ lục Việt Nam trao hai kỷ lục: Là người Việt Nam đầu tiên làm giám khảo hoa hậu quốc tế và là người sáng lập cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, người ta gọi ông là "Cha đẻ hoa hậu Việt Nam", nữ nhà văn chia sẻ.

Tina Yuan chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ tại nhà vườn của nhà thơ Dương Kỳ Anh - 2

Có mặt trong buổi lễ ra mắt sách của Tina Yuan, nhà thơ Dương Kỳ Anh - nguyên Tổng biên tập Báo Tiền Phong dành tặng nhiều lời khen cho nữ nhà văn (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Nhà thơ Dương Xuân Nam có bút danh Dương Kỳ Anh là cựu Tổng biên tập báo Tiền Phong. Ông có nhiều năm phụ trách khối báo chí, xuất bản của Đoàn thanh niên Việt Nam. Hiện tại, ông là hội viên Hội nhà văn Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Hà Nội, hội viên Hội nhà báo Việt Nam.

Ông được nhiều giải thưởng trong nước như: Giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Du cho tiểu thuyết Xuyên Cẩm; Giải thưởng thơ hay Việt Nam năm 1978, Giải thưởng thơ của tạp chí Văn Nghệ Quân Đội.

Ông đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì và được trao Kỷ niệm chương chiến thắng B52 (1972)...

Khi đọc tác phẩm Minh Triết của tôi, Tina Yuan đã không giấu được cảm xúc:  "Trên hành trình từ Hà Nội đến Singapore, tôi đọc một cuốn sách. Đã từ rất nhiều năm, tôi quên đi thói quen đọc đi đọc lại từng trang trong mỗi cuốn sách nào đó, ít nhất ba lần.

Nhưng cuốn Minh Triết của tôi được viết bởi nhà văn Dương Kỳ Anh thật sự rất đặc biệt và vô cùng ý nghĩa đối với tôi. Cuốn sách như giúp tôi hiểu bản thân mình hơn, hiểu giá trị của cuộc sống trong xã hội thực tại bon chen đầy áp lực này hơn. Những câu chữ trong cuốn sách đã gợi lên cho tôi nhiều suy ngẫm.

Cũng phải thôi, bởi cuốn sách thể hiện những suy nghiệm về quy luật cuộc sống mà tác giả rút ra được từ trải nghiệm của chính bản thân mình".

Tina Yuan chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ tại nhà vườn của nhà thơ Dương Kỳ Anh - 3

Tina Yuan đến thăm nhà vườn của nhà thơ Dương Kỳ Anh (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

" Ở "Lẽ đời", tôi đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Trong phần "Quyền lực", tác giả viết: "Quyền lực của Nhân Dân nằm trong pháp luật, quyền lực của mỗi người ở chính lương tâm". Tôi rất thán phục suy nghĩ này.

Trong "Tình bạn", trang 40, nhà thơ cho rằng: "Tình bạn và tình yêu chân chính có một điểm giống nhau, đó là sự hy sinh vô điều kiện". Đúng vậy! Khi đọc đoạn này, tôi thấm thía từng câu mà tác giả đã viết, vì bản thân tôi được nhận rất nhiều sự hy sinh, quan tâm, chăm sóc của bạn bè thân thiết.

Ngược lại, tôi cũng làm vậy khi cô ấy cần tôi. Có thể tôi không dùng những lời lẽ ngọt ngào nhưng tôi mãi mãi biết ơn và trân trọng tình bạn của mình và cảm ơn định mệnh đã ban duyên cho tôi. Với tôi, tình bạn là vạn bông hoa, tình bạn là vạn lời ca yêu đời. Có một tình bạn chân thành thì dù chỉ cần ngồi ăn cơm cà muối với canh mùng tơi cũng là vô giá và hạnh phúc", nữ nhà văn chia sẻ thêm.

Tina Yuan chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ tại nhà vườn của nhà thơ Dương Kỳ Anh - 4

Nữ nhà văn Tina Yuan được lắng nghe những câu chuyện của nhà thơ Dương Kỳ Anh về văn chương và nghệ thuật (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Tina Yuan khẳng định, cuốn sách này đem đến cho cô nhiều suy tưởng về cuộc sống. Không phải với góc nhìn của nhà thơ Dương Kỳ Anh mà với trải nghiệm của chính nữ nhà văn. "Nó giúp tôi có cái nhìn sáng rõ về mọi thứ xung quanh, khi tuân theo quy luật của cuộc sống, thì mọi thứ đều trở nên nhẹ nhàng viên mãn hơn", Tina Yuan nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tina Yuan chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ tại nhà vườn của nhà thơ Dương Kỳ Anh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO