Tin xấu với Apple

29/09/2022 12:36

Báo cáo của Bloomberg tiết lộ Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone 14 vào nửa cuối năm nay.

Apple hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone 14 do nhu cầu thấp hơn dự kiến. Ảnh: Cnet.

Cụ thể, cổ phiếu của Apple đã giảm 1,3% khi thị trường mở cửa ngày 28/9 (giờ Mỹ, tức đêm 28/9 giờ Việt Nam) do thông tin Apple hoãn kế hoạch tăng sản lượng iPhone 14. Theo Bloomberg, nhu cầu đối với các mẫu iPhone mới không tăng cao như dự đoán.

Theo báo cáo, Apple không còn đặt mục tiêu tăng sản lượng thêm 6 triệu chiếc trong nửa cuối năm như dự tính ban đầu. Thay vào đó, công ty sẽ cố gắng đảm bảo sản lượng 90 triệu chiếc, phù hợp với nhận định của giới công nghệ và sản lượng năm ngoái của Apple, theo Bloomberg.

Không chỉ Apple, việc không tăng sản lượng iPhone cũng ảnh hưởng đến các nhà cung cấp và đối tác của công ty. Cổ phiếu của nhà sản xuất chip chủ chốt Taiwan Semiconductor Manufacturing đã giảm 1,2%. Trong khi đó, cổ phiếu của Hon Hai (Foxconn), nhà sản xuất iPhone chính của Táo khuyết, giảm 2,9%.

Theo Bloomberg, nhu cầu đối với mẫu iPhone 14 Pro cao hơn so với các phiên bản mới khác. Do đó, các nhà cung cấp của Apple phải chuyển hướng sản xuất từ ​​các mẫu phổ thông sang phiên bản cao cấp.

Trong ngày 28/9, nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo cho biết trên Twitter rằng ông không kỳ vọng mức tăng sản lượng tổng thể ngay từ đầu. Song, ông nhắc lại dự đoán của mình về việc đẩy mạnh sản xuất iPhone 14 Pro và Pro Max, cũng như gọi nhu cầu đối với iPhone 14 và iPhone 14 Plus là “khá mờ nhạt”.

Ke hoach cua Apple anh 1
Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết doanh số iPhone 14 và iPhone 14 Plus khá mờ nhạt. Ảnh: Getty Images.

“Tin đồn về việc Apple từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone dường như hơi kỳ lạ đối với tôi. Như tôi đã khảo sát trước đây, Apple có kế hoạch chuyển đổi sản xuất từ ​​iPhone 14/14 Plus sang iPhone 14 Pro/14 Pro Max cũng như một số mẫu iPhone 13 giảm giá. Song, tôi chưa từng nhận được thông tin cho thấy Apple tăng sản lượng iPhone”, nhà phân tích Ming-Chi Kuo viết trên Twitter.

Trước đó, Apple đã nâng dự báo doanh số bán hàng trong một vài tuần trước khi chính thức trình làng các mẫu iPhone 14. Tuy vậy, doanh số của iPhone 14 tại Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, bị ảnh hưởng do các tác động của suy thoái kinh tế.

Sức mua trong 3 ngày đầu tiên iPhone 14 có mặt tại Trung Quốc đã giảm 11% so với phiên bản tiền nhiệm, theo một báo cáo của công ty đầu tư Jefferies vào ngày 26/9. Ở những khu vực khác, doanh số dòng iPhone 14 cũng không có dấu hiệu khả quan do lạm phát và ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tin xấu với Apple
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO