Việt Nam luôn ủng hộ các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ

Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của lực lượng gìn giữ hòa bình nói chung và cảnh sát LHQ nói riêng trong tiến trình hỗ trợ các quốc gia trong bảo đảm hòa bình và ứng phó với đại dịch COVID-19 hiện nay.

Viet Nam luon ung ho cac hoat dong gin giu hoa binh cua LHQ hinh anh 1
TTK LHQ Antonio Guterres cùng lực lượng cảnh sát LHQ. (Ảnh: LHQ)

Ngày 4/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức thảo luận thường niên về Lực lượng Gìn giữ hòa bình và cảnh sát của Liên hợp quốc. Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các thể chế pháp quyền và an ninh Alexander Zouev cùng lãnh đạo các đơn vị cảnh sát thuộc các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS), Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA), Mali (MINUSMA) và phái bộ chính trị đặc biệt tại Haiti (BINUH) đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Tại phiên thảo luận, Trợ lý Tổng thư ký Zouev tập trung nêu các ưu tiên chiến lược của lực lượng cảnh sát trong hoạt động hòa bình, nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa các tổ chức khu vực, tiểu khu vực và hệ thống Liên hợp quốc đối với nỗ lực chuyển đổi, duy trì hòa bình và ngăn ngừa xung đột tái bùng phát. Ông Zouev nhìn nhận vai trò quan trọng của lực lượng cảnh sát Liên hợp quốc trong bảo vệ thường dân, xây dựng năng lực và hỗ trợ ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay.

Trong khi đó, các lãnh đạo đơn vị cảnh sát của 4 phái bộ (UNMISS, MINUSCA, MINUSMA và BINUH) chia sẻ thông tin cập nhật liên quan đến vai trò và đóng góp của cảnh sát trên thực địa, trong đó có việc tăng cường chất lượng và trách nhiệm của cảnh sát Liên hợp quốc trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị, xây dựng năng lực và nỗ lực phát triển của các thể chế an ninh quốc gia, tăng cường sự tham gia của nữ giới và sự nhạy cảm về giới trong công tác cảnh sát.

Trong trao đổi, các nước thành viên Hội đồng bảo an nhìn nhận cảnh sát Liên hợp quốc đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, đặc biệt trong bảo vệ thường dân, hỗ trợ xây dựng năng lực của lực lượng cảnh sát nước chủ nhà.

Các nước nhấn mạnh sự tham gia của phụ nữ giúp nâng cao hiệu quả của các phái bộ và cần thúc đẩy hơn nữa vai trò, sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình, trong đó có lực lượng cảnh sát Liên hợp quốc. Một số nước cũng cho rằng cần tăng cường nâng cao hiệu quả hoạt động và trách nhiệm của lực lượng gìn giữ hòa bình nói chung và thúc đẩy thực hiện các cam kết theo sáng kiến Hành động vì Gìn giữ hòa bình (A4P).

Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình và các sáng kiến phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả gìn giữ hòa bình.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập lực lượng cảnh sát Liên hợp quốc, Đại sứ ghi nhận sự hy sinh và cống hiến cũng như vai trò ngày càng được nâng cao của lực lượng này, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của lực lượng gìn giữ hòa bình nói chung trong tiến trình hỗ trợ các quốc gia trong bảo đảm hòa bình và ứng phó với đại dịch COVID-19 hiện nay.

Đại sứ cũng đánh giá cao vai trò, sự tham gia và kêu gọi tăng cường số lượng phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình, đồng thời kêu gọi thêm các chính sách hỗ trợ, bảo đảm an toàn, an ninh và môi trường làm việc thuận lợi cho nữ nhân viên gìn giữ hòa bình. Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết Việt Nam đang tích cực chuẩn bị và đào tạo để có thể tham gia lực lượng cảnh sát Liên hợp quốc thời gian tới.

Cảnh sát Liên hợp quốc là một phần thuộc các phái bộ gìn giữ hòa bình hoặc phái bộ chính trị đặc biệt. Sứ mệnh của lực lượng cảnh sát Liên hợp quốc gồm hỗ trợ hoạt động của các phái bộ gìn giữ hòa bình và phái bộ chính trị đặc biệt thông qua bảo vệ thường dân, xây dựng năng lực, hỗ trợ sự phát triển của nước tiếp nhận.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Ông trùm phòng chat tình dục tại Hàn Quốc lãnh 40 năm tù
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tối 27/11: Việt Nam thêm 8 ca mắc Covid-19
Tối 27/11: Việt Nam thêm 8 ca mắc Covid-19
Bộ Y tế thông tin đây đều là ca nhập cảnh, trong đó chủ yếu là người nhập cảnh từ Nga về. Đặc biệt có chuyến bay từ Nga về có đến 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đọc nhiều