Thứ năm, 24/06/2021 10:54 | Điểm tin:

Philippines giới nghiêm tại thủ đô, Mỹ viện trợ Campuchia chống COVID

Thứ hai, 16/03/2020 12:00
Nhằm kiềm chế sự lây lan chủng mới của dịch COVID-19, từ ngày 15/3, chính quyền thủ đô Manila của Philippines sẽ áp đặt một lệnh giới nghiêm từ 20h-5h hằng ngày.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Quezon, Philippines, ngày 13/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nước Đông Nam Á đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, phù hợp với tình hình lây nhiễm ở mỗi nước.

Nhằm kiềm chế sự lây lan chủng mới của virus SARS-CoV-2, từ ngày 15/3 tới, chính quyền thủ đô Manila của Philippines sẽ áp đặt một lệnh giới nghiêm từ 20h-5h hằng ngày.

Trong thông báo ngày 14/3, Cơ quan Phát triển Thủ đô Manila cho biết lệnh giới nghiêm 9 giờ đồng hồ này sẽ kéo dài tới ngày 14/4. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, đó là những công nhân, những người dân phân phát vật phẩm quan trọng và các nhóm y tế.

Cùng ngày, giới chức Philippines xác nhận thêm 34 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 98 ca ngay trước khi các biện pháp "phong tỏa" thủ đô Manila được triển khai. Đây cũng là số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất tại quốc gia này. Hiện số ca tử vong vì dịch bệnh tại Philippines là tám ca.

Còn tại Indonesia, phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 14/3, Thị trưởng thủ đô Jakarta Anies Baswedan thông báo thành phố sẽ đóng cửa tất cả trường học và chỉ đạo các giáo viên làm việc từ xa trong vòng ít nhất hai tuần, bắt đầu từ tuần tới, nhằm kiềm chế sự lây lan của SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục, Thanh thiếu niên và Thể thao Campuchia vừa thông báo đóng cửa tạm thời các trường công và trường tư ở thủ đô Phnom Penh và thành phố Siem Reap, phía Bắc Campuchia, để ngăn dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, Chính phủ Campuchia vừa quyết định tạm thời đóng cửa Trường Quốc tế Canada (CIS) ở Đảo Koh Pich (Phnom Penh) và cách ly theo dõi sức khỏe của giáo viên cũng như học sinh của trường này trong 14 ngày.

Quyết định trên được đưa ra sau khi một nhân viên của CIS người Canada, 49 tuổi, được xác nhận dương tính với virus SARS-nCoV-2 ngày 13/3.

Theo thông báo đề ngày 14/3 trên Facebook của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), để đối phó với đại dịch toàn cầu COVID-19, Chính phủ Mỹ cam kết sẽ thông qua USAID viện trợ ngay lập tức thêm 2 triệu USD cho Campuchia để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch, hỗ trợ cộng đồng và hoạt động của phòng thí nghiệm.

Tính đến ngày 14/3/2020, Campuchia đã xác nhận bảy ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.