Thứ bảy, 19/06/2021 03:29 | Điểm tin:

Hội nghị Điều phối Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN lần thứ 15

Thứ năm, 18/06/2020 09:48
Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 hy vọng các cơ quan chuyên ngành tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác, gắn kết, chủ động ứng phó để hoàn thành các mục tiêu, ưu tiên trong năm 2020.

Hội nghị Điều phối Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOC-COM) lần thứ 15 theo hình thức trực tuyến đã diễn ra vào ngày 17/6 tại Hà Nội.

Hội nghị do Ban Thư ký ASEAN và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội với vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC) 2020 đồng chủ trì tổ chức.

Tham dự hội nghị có các quan chức cấp cao phụ trách ASCC (SOCA) đến từ 10 nước thành viên ASEAN; Chủ tịch, Phó Chủ tịch của 15 Cơ quan chuyên ngành thuộc trụ côt ASCC; Chủ tịch Hội nghị các quan chức Kinh tế cao cấp ASEAN (SEOM); Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN (SOM); Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR); Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR), đại diện CPR các nước thành viên, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực của ASEAN.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thư ký ASEAN Kung Phoak nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị khi có đầy đủ sự tham gia của tất cả các cơ quan chuyên ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN cùng với đại diện hai trụ cột còn lại là kinh tế và chính trị-an ninh để nhằm hướng đến mục tiêu có lợi cho tất cả mọi người.

Phó Tổng Thư ký ASEAN khẳng định thêm rằng ngay cả trong thời gian khó khăn ứng phó đại dịch COVID-19 này, Cộng đồng ASEAN vẫn tiếp tục nỗ lực thực hiện các sáng kiến hướng đến người dân và tập trung vào người dân.

Nhấn mạnh năm 2020 là một năm bản lề của ASEAN khi tất cả các cơ quan chuyên ngành và các cộng đồng đang thực hiện đánh giá giữa kỳ việc thực hiện kế hoạch tổng thể, bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đại điện Trưởng SOCA Việt Nam, cho biết, các cơ quan chuyên ngành đang thực hiện việc rà soát, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch công tác 5 năm giai đoạn 2016-2020 và xây dựng kế hoạch công tác cho giai đoạn 5 năm tiếp theo 2021-2025.

“Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp khiến ASEAN phải chịu những tác động to lớn và chưa từng có trong tiền lệ, ảnh hưởng đến tất cả các mặt của đời sống, Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 hy vọng các cơ quan chuyên ngành, thông qua sự điều phối của các Chủ tịch và Phó Chủ tịch của mình sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác, gắn kết và chủ động ứng phó để hoàn thành được các mục tiêu, ưu tiên trong năm bản lề này," bà Hà Thị Minh Đức nói.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận về nỗ lực tập thể của ASEAN trong ứng phó với đại dịch. Theo đó, đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực đã được kịp thời triển khai bởi các quan chức cấp cao về y tế của ASEAN (SOMHD) và các cơ quan chuyên ngành khác như lao động (SLOM), phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) trong công tác phòng chống, giảm thiểu tác động của COVID-19, xây dựng kế hoạch phục hồi sau đại dịch.

Hội nghị cũng tập trung trao đổi và thống nhất về những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN trong năm 2020.

Cùng với đó, một nội dung quan trọng được thảo luận là việc đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN 2025 (ASCC 2025) do Việt Nam chủ trì, trong đó cập nhật về tình hình triển khai đánh giá, tiến độ thực hiện kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành cũng như các ưu tiên cho giai đoạn tới. Hội nghị cũng đã làm rõ vai trò của các bên liên quan trong quá trình đánh giá này dưới sự chủ trì của Việt Nam.