Đại sứ quán Việt Nam tiếp xúc lãnh sự các ngư dân bị Indonesia bắt giữ

23/09/2020, 15:15

Tại cuộc tiếp xúc, Đại sứ quán đề nghị phía Trại giam Pontianak đảm bảo các điều kiện sinh hoạt và đời sống tinh thần cho các ngư dân, đặc biệt là sức khoẻ nhằm phòng chống dịch.

Dai su quan Viet Nam tiep xuc lanh su cac ngu dan bi Indonesia bat giu hinh anh 1
Ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giam. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia vừa tiếp xúc lãnh sự qua hình thức trực tuyến với hơn 50 ngư dân hiện đang bị tạm giữ tại Trại tạm giam thuộc Cơ quan xuất nhập cảnh thành phố Pontianak, tỉnh Tây Kalimantan

Hoạt động này diễn ra hôm 17/9 và là cuộc tiếp xúc lãnh sự trực tuyến lần thứ tư do Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tiến hành trong bối cảnh tình hình đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại địa bàn.

Tại cuộc tiếp xúc, Đại sứ quán đề nghị phía Trại giam Pontianak đảm bảo các điều kiện sinh hoạt và đời sống tinh thần cho các ngư dân, đặc biệt là sức khoẻ nhằm phòng chống dịch.

Đại diện Trại giam cho biết đã yêu cầu ngư dân tuân thủ nghiêm các quy định về y tế như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay và giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Đại sứ quán đã động viên, thăm hỏi tình hình sức khoẻ, ăn ở, cũng như phổ biến các lưu ý, khuyến cáo phòng chống dịch cho các ngư dân. Hiện hai nước chưa nối lại các chuyến bay thương mại định kỳ và Đại sứ quán hiện đang tích cực thúc đẩy để có thể tổ chức các chuyến bay về nước cho các công dân Việt Nam, trong đó có các ngư dân.

Đại diện các ngư dân cho biết các điều kiện ăn ở, sinh hoạt được bảo đảm; tất cả mọi người đều có sức khoẻ bình thường, không ai có các dấu hiệu, triệu chứng ốm sốt và tuân thủ nghiêm các quy định y tế của Trại để phòng chống dịch bệnh.

Các ngư dân cũng gửi lời cảm ơn Nhà nước và Đại sứ quán đã thu xếp cho một số ngư dân về nước theo các chuyến bay hồi hương; thông cảm trước các điều kiện khó khăn đi lại do dịch bệnh và mong Đại sứ quán cùng các cơ quan chức năng Indonesia giúp đỡ để có thể được về nước trong thời gian sớm nhất khi điều kiện cho phép.

Trước đó, vào tháng 6/2020, Đại sứ quán cũng đã tổ chức thăm lãnh sự trực tuyến với các ngư dân bị tạm giữ tại Trại Batam thuộc tỉnh Quần đảo Riau - địa điểm đang tạm giữ số lượng ngư dân Việt Nam lớn thứ hai tại Indonesia.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ tổng cộng 283 ngư dân Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã làm việc với các cơ quan trong nước và nước sở tại để xác minh nhân thân, thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết và đã đưa tổng cộng 108 ngư dân về nước.

Bài liên quan
Việt Nam chuẩn bị sản xuất vắc xin Covid-19 của Nhật
Trong thoả thuận mới nhất, Việt Nam sẽ tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 tiến tới sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 của Nhật Bản.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại sứ quán Việt Nam tiếp xúc lãnh sự các ngư dân bị Indonesia bắt giữ