Thứ ba, 15/06/2021 07:58 | Điểm tin:

Đại sứ kỳ cựu Philippines qua đời vì COVID-19

Thứ bảy, 04/04/2020 11:20
Đại sứ Philippines ở Li-băng, bà Bernardita Catalla, vừa qua đời vì những biến chứng sau khi mắc COVID-19, Đại sứ quán cho biết trong thông cáo đưa ra hôm nay.
Bà Bernardita Catalla

Bà Catalla, 62 tuổi, là một nhà ngoại giao kỳ cựu đã có 27 năm tuổi nghề. Bà qua đời tại một bệnh viện ở Beirut. Vài tháng trước, bà là người đi đầu trong nỗ lực sơ tán gần 2.000 người Philippines, chủ yếu là lao động giúp việc, khỏi quốc gia đang khủng hoảng Li-băng.

Li-băng rơi vào khủng hoảng chính trị và tài chính từ tháng 10/2019. Nhiều lao động từ châu Phi và châu Á đến đây làm việc bị giảm thu nhập hoặc thậm chí không có lương. Chương trình của Đại sứ quán Philippines nhằm sơ tán công dân của họ, trong đó có nhiều người không có giấy tờ, nhận được nhiều khen ngợi từ các nhóm bảo vệ lao động và nhân quyền.
 
Ngoại trưởng Philippines Teodro Locsin Jr viết trên Twitter rằng trước khi bà Catalla qua đời, ông đã bày tỏ sự ngưỡng bộ “đối với công việc tuyệt vời trong vị trí khó khăn của bà ấy”.
 
“Tôi hứa để bà ấy đến Paris chơi. Nhưng bà ấy chỉ cười. Giờ tôi phải học tiếng Pháp thôi”, ông Locsin viết.

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.