Chủ nhật, 20/06/2021 16:53 | Điểm tin:

Campuchia thông qua dự luật tình trạng khẩn cấp do COVID-19

Thứ tư, 01/04/2020 16:13
Dự luật trao quyền cho chính phủ triển khai mọi biện pháp cần thiết để điều hành đất nước trong tình trạng khẩn cấp với mục tiêu bảo vệ an ninh, trật tự công cộng, tính mạng và sức khỏe người dân...
Campuchia có thể sắp ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: AP)

Trong một thông cáo được công bố ngày 1/4, Chính phủ Campuchia đã thông qua dự luật về tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Dự luật trên được thông qua hôm 31/3 trong một phiên họp nội các thường kỳ do Thủ tướng Hun Sen chủ trì. Tình trạng khẩn cấp có thể được ban bố khi người dân đối mặt với nguy hiểm như chiến tranh hay một cuộc xâm lược từ nước ngoài, các mối quan ngại về sức khỏe cộng đồng do dịch bệnh gây ra, bạo loạn nghiêm trọng đe dọa an ninh quốc gia và trật tự công cộng và thiên tai.

Dự luật trao quyền cho chính phủ triển khai mọi biện pháp cần thiết để điều hành đất nước trong tình trạng khẩn cấp với mục tiêu bảo vệ an ninh, trật tự công cộng, tính mạng và sức khỏe người dân, tài sản và môi trường.

Dự luật trên được soạn thảo dựa trên Điều 22 Hiến pháp, quy định khi đất nước đối diện với nguy hiểm, Quốc vương sẽ công bố trước toàn dân về quyết định đưa đất nước vào tình trạng khẩn cấp sau khi thảo luận với Thủ tướng và các chủ tịch Thượng viện và Hạ viện.

Trước đó hôm 30/3, Thủ tướng Hun Sen cho biết dự luật trên sẽ quy định một số biện pháp nghiêm ngặt, trong đó bao gồm các lệnh giới nghiêm, cấm tụ tập đông người, phong tỏa các địa điểm công cộng và tư nhân cùng nhiều biện pháp khác.

Theo Thủ tướng Hun Sen, trong thời gian tình trạng khẩn cấp có hiệu lực, quân đội sẽ được triển khai để đảm bảo việc thực thi luật pháp. Dự luật này cần được Quốc hội thông qua, sau đó chuyển qua Thượng viện xem xét trước khi được đệ trình lên Quốc vương.

Cùng ngày, Bộ Y tế Campuchia thông báo, nước này đã ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 109 người.