Báo chí nước ngoài đưa tin sức khỏe phi công Anh mắc Covid-19 đang ở Việt Nam

Trang Guardian thông báo phi công người Anh có thể được ghép phổi đồng thời phân tích lý do giúp Việt Nam có số lượng người nhiễm Covid-19 ít.

Bắt đầu có triệu chứng bệnh Covid-19 từ ngày 17/3, phi công người Anh của Vietnam Airlines tới nay vẫn trong tình trạng nguy kịch. Diễn biến sức khỏe của anh nhận được sự quan tâm của người dân, cơ quan truyền thông Việt Nam và báo chí Anh - quê hương của bệnh nhân.  

Ngày 8/5, báo Guardian đưa thông tin về khả năng phi công người Anh có thể được ghép phổi. Ngoài ra, trang báo này cũng đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam.

Báo chí nước ngoài đưa tin sức khỏe phi công Anh mắc Covid-19 đang ở Việt Nam

Phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: T.T.

Trong bài viết, các tác giả cho hay, phi công Việt Nam là một trong hai trường hợp nặng của Việt Nam. Anh đang được hỗ trợ ECMO (tim phổi nhân tạo) - hình thức hỗ trợ sự sống khi tim và phổi không thể hoạt động bình thường.

Hiện tại, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM với phổi phải đông đặc. Người đàn ông 43 tuổi trải qua hiện tượng bão cytokine - hệ miễn dịch phản ứng thái quá với virus nCoV.

Tờ báo của Anh đánh giá, các thông tin về sức khỏe của bệnh nhân 91 được cập nhật thường xuyên trên báo chí Việt Nam và nhiều người đưa ra các bình luận trên mạng, cầu chúc cho phi công trên chóng khỏe.

Tại cuộc họp vào ngày 8/5, GS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, cho hay, các bác sĩ đang cân nhắc khả năng thực hiện ghép phổi cho bệnh nhân.

Trang Guardian đã liên hệ các ví dụ phẫu thuật ghép phổi cho bệnh nhân Covid-19 thành công ở Trung Quốc. Trong đó có một người bệnh 59 tuổi ở tỉnh Giang Tô và hai người ở Vũ Hán.

Công tác phòng chống dịch ở Việt Nam cũng được đánh giá cao. Theo đó, Việt Nam, đất nước có 96 triệu dân, chung đường biên giới với Trung Quốc, chỉ có 288 ca nhiễm Covid-19, chưa có người chết. Kết quả này là nhờ chiến dịch truy dấu tích cực, thông điệp y tế công cộng rõ ràng và hành động nhanh.

Khi có kết quả dương tính với virus nCoV, bệnh nhân sẽ được gắn một con số và lịch sử đi lại của họ - bao gồm các chi tiết như ăn, đi chợ, tới quán bar lúc nào, ở đâu - sẽ được công bố trên mạng và truyền thông. Những người có nguy cơ lây nhiễm được yêu cầu tới trình báo ở cơ quan y tế để xét nghiệm. Bất cứ ai lan truyền tin tức giả sẽ bị phạt.

Việt Nam tăng dần năng lực xét nghiệm khi tổ chức cách ly tập trung những người có khả năng tiếp xúc với virus. Vào đầu tháng 4, số lượng người cách ly lên tới 70.000 người. Tất cả những người từ nước ngoài trở về đều phải cách ly bắt buộc 14 ngày.

260.000 xét nghiệm được tiến hành, miễn phí cho hầu hết các trường hợp. Việt Nam đã giãn cách xã hội trong 2 tuần và hiện không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng trong 22 ngày. Hiện còn 47 bệnh nhân Covid-19 được điều trị.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều