Thứ Ba, 13/04/2021, 16:31 (GMT+7) | Điểm tin:

Sử dụng đèn xe ôtô thế nào trong mùa đông giá rét?

Thứ Bảy, 30/01/2021, 12:54 (GMT+7)
Thời tiết mùa đông có lẽ là khắc nghiệt nhất trong năm. Do vậy, việc lái xe ô tô càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách đèn ô tô trong thời tiết khắc nghiệt này.

Sử dụng đèn sương mù đúng cách vào mùa đông

Hệ thống đèn sương mù trước được thiết kế với một mục đích duy nhất: quan sát trong thời tiết giá lạnh và có sương mù. Do vậy, đèn trên chỉ nên được sử dụng khi thời tiết có sương mù.

Với ánh sáng ngắn, thấp và rộng, đèn sương mù chiếu sáng cho đường và lề đường khiến tầm nhìn giảm đáng kể nếu điều kiện thời tiết bình thường. Do vậy, lái xe chỉ nên sử dụng loại đèn này dưới thời tiết có sương mù.

Trên các cung đường cao tốc, đèn sương mù dường như vô ích. Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, đèn có thể gây hại khi làm gia tăng độ chói sáng không tốt cho tầm nhìn của lái xe.

cách sử dụng đèn ô tô
Trên các cung đường cao tốc, đèn sương mù dường như vô ích

Đèn sương mù phía sau cũng có chức năng tương tự, giúp các xe phía sau quan sát để tránh va chạm trong điều kiện thời tiết sương mù. Nếu lái xe không thể quan sát thấy một chiếc xe khác phía trước dễ dàng, thì khả năng cao là xe phía sau cũng vậy. Trong trường hợp đó, bật đèn sương mù là hành động khôn ngoan và an toàn cho mọi lái xe.

Sử dụng đèn phanh đúng cách vào mùa đông

Trong thời tiết giá lạnh và có mưa, tốc độ di chuyển giao thông khá chậm. Do vậy, khi dừng hoặc chờ xe theo dãy, lái xe nên cẩn thận và bật chế độ phanh tay, sau đó nhấn pedal. Miễn là chân lái xe vẫn đặt tại pedal, hệ thống đèn phanh sẽ sáng và cảnh báo cho các phương tiện phía sau.

Ngoài ra, đèn phanh sáng cũng rất hữu ích khi xe di chuyển chậm, như trên các đoạn đường có cột đèn giao thông liền nhau.

cách sử dụng đèn ô tô
Đèn phanh sáng cũng rất hữu ích khi xe di chuyển chậm

Sử dụng đèn định vị ban ngày đúng cách vào mùa đông

Hầu hết các xe ô tô hiện đại sẽ có bảng điều khiển giám sát chế độ bật/tắt của các loại đèn xe. Tuy nhiên, ở một số xe, chế độ này không khả dụng đối với cụm đèn hậu. Thêm vào đó, trong điều kiện thời tiết xấu vào mùa đông, đèn pha phía trước cũng có thể bị mờ. Điều này có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn và gây nguy hiểm cho người dùng. Thay vào đó, hãy sử dụng hệ thống đèn chạy ban ngày LED với ánh sáng mờ nhưng cũng khá sáng ở đầu xe.

cách sử dụng đèn ô tô
Hầu hết các xe ô tô hiện đại sẽ có bảng điều khiển giám sát chế độ bật/tắt của các loại đèn xe

Sử dụng đèn pha đúng cách vào mùa đông

Đèn pha giúp cải thiện tầm nhìn của ô tô trong điều kiện thiếu ánh sáng, thậm chí cả điều kiện ánh sáng ban ngày. Vào mùa đông, ánh sáng mặt trời khá yếu nên việc bật đèn pha để cải thiện tầm nhìn là việc cần thiết, đặc biệt vào lúc xế chiều.

Nếu ô tô không phát ra ánh sáng màu, xe rất có thể bị lẫn vào các vật xung quanh. Do đó, nếu không có đèn chạy ban ngày, trong một vài trường hợp, hệ thống đèn pha cụp là thay thế an toàn trong khi xe di chuyển.