Ô tô có thể phải trang bị dụng cụ đo nồng độ cồn

Nga đang xem xét dự thảo mới, bắt buộc ôtô lắp thiết bị kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế.

Bộ Công nghiệp Nga đang cân nhắc kế hoạch đến cuối 2020 sử dụng đại trà thiết bị "interlock" - kiểu khóa liên động với bộ đánh lửa của xe - buộc mọi tài xế phải qua được kiểm tra nồng độ cồn trước khi có thể khởi động xe. Các hãng xe được khuyến khích lắp đặt máy đo cho mọi sản phẩm trước khi xuất xưởng.

Ô tô có thể phải trang bị dụng cụ đo nồng độ cồn - 1

Thiết bị đo nồng độ cồn gắn trên xe chỉ cho phép tài xế khởi động sau khi đã qua bài kiểm tra. (Ảnh: Zstockphotos).

Lắp một thiết bị mới có thể làm tăng chi phí đối với các hãng sản xuất, nhưng được cho là sẽ giúp giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông liên quan tới các tài xế say rượu.

Tại Nga, tài xế có thể đối mặt án tù tới 15 năm nếu bị kết tội say rượu lái xe và gây tai nạn dẫn tới thương vong.

Một số quan chức chính phủ Nga ủng hộ dự thảo, trong khi một số người khác cho rằng công nghệ cần được nâng cấp trước khi trở thành trang bị bắt buộc ở mọi mẫu xe mới bán ra. Ngoài ra, những người làm luật cũng phải tính đến khả năng các tài xế lách luật khi điều khiển các mẫu xe cũ không có thiết bị đo nồng độ cồn.

Dự thảo ở Nga cũng giống đề xuất mới đây ở châu Âu, yêu cầu mọi mẫu xe mới phải có thiết bị đo nồng độ cồn kể từ 2022. Thực tế, ở Mỹ và một số nơi tại châu Âu, có những tỉnh hoặc bang đã áp dụng luật này, nhưng chỉ đối với những người từng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe. Tức tài xế đã bị kết tội uống rượu lái xe sẽ phải lắp thiết bị này trên ô tô.

Dự thảo ở Nga bước đầu được đánh giá khó đi vào thực tế do thiếu sự thống nhất, không có đầy đủ các tiêu chuẩn để thực hiện, cũng như thiếu cơ sở hạ tầng cho những dịch vụ đối với thiết bị mới.

 
VIDEO MỚI NHẤT
Thanh niên shipper bực mình nhổ nước bọt vì bị ô tô bấm còi
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
Chúng ta đã từng "mổ bụng" iPhone 12 mini và cực kỳ ấn tượng với cách mà Apple đã thu nhỏ mọi thứ. Vậy còn mẫu iPhone 12 lớn nhất thì sao?
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Việt Nam, số lượng xe tay ga cũng ngày càng nhiều hơn xe số, thế nhưng không phải ai đi xe tay ga cũng hiểu hết về chiếc xe.

Đọc nhiều