Thứ bảy, 19/06/2021 20:41 | Điểm tin:

Mức phạt dành cho ô tô và xe máy di chuyển chậm hơn tốc độ tối thiểu là bao nhiêu?

Thứ năm, 18/06/2020 13:54
Trong luật giao thông đường bộ, chạy quá tốc độ quy định đương nhiên sẽ bị xử phạt. Vậy ngược lại, hành vi điều khiển phương tiện đi chậm thì có bị phạt hay không?

Đối với ô tô

Đối với các trường hợp phương tiện đường bộ đi chậm và gây ảnh hưởng đến giao thông, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có các chế tài xử phạt cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng theo điểm b khoản 2 điều 5 với các trường hợp: Tài xế điều khiển ôtô, phương tiện tương tự ô tô chạy thấp hơn so với phương tiện đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các phương tiện khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ cho phép.

- Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến một triệu đồng theo điểm s khoản 3 điều 5 cho các trường hợp: Ô tô và phương tiện tương tự chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định về tốc độ tối thiểu cho phép.

xe chạy dưới tốc độ quy định
Đi chậm hơn tốc độ tối thiểu ảnh hưởng tới giao thông nói chung

Đối với xe gắn máy

Đối với các phương tiện như xe môtô, xe gắn máy, xe máy điện và các xe tương tự, mức phạt với hành vi đi chậm như sau:

- Phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng theo điểm d khoản 2 điều 6 với các trường hợp: Xe môtô, gắn máy (bao gồm xe máy điện), các phương tiện tương tự chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gân ảnh hưởng đến giao thông.

- Phạt từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng theo điểm q khoản 1 điều 6 với các trường hợp: Xe môtô, gắn máy (bao gồm xe máy điện) và các phương tiện tương tự di chuyển dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định.

- Phạt tiền từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng theo điểm i khoản 3 điều 7 với các trường hợp: Người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dụng chạy chậm hơn tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ đã có quy định về tốc độ tối thiểu cho phép.

Những sai lầm người mua ô tô lần đầu nên tránh

Mua xe không phù hợp với nhu cầu sử dụng, không lái thử và trải nghiệm xe thực tế trước khi mua là những sai lầm phổ biến khi quyết định mua một chiếc xe ô tô để sử dụng.

Nhầm chân ga, nữ tài xế tông bay ô tô xuống thành tường 6 mét

Sau khi húc xe của người khác đang đỗ bên đường, chiếc SUV do một phụ nữ cầm lái cũng rơi xuống theo từ độ cao 6 mét. Cảnh sát đã có mặt tại hiện trường nhanh chóng giải cứu nữ tài xế. Vì có cài dây an toàn nên người phụ nữ không bị chấn thương gì nghiêm trọng. Nguyên nhân ban đầu được cho là do nữ tài xế đạp nhầm chân ga.