Chủ Nhật, 11/04/2021, 05:50 (GMT+7) | Điểm tin:

Lưu ý gì khi lái xe đường dài một mình?

Thứ Năm, 18/03/2021, 10:17 (GMT+7)
Việc lái xe trong những chuyến đi dài không phải là điều dễ dàng để đảm bảo có một chuyến đi an toàn các tài xế cần lưu ý những điều dưới đây.

Kiểm tra tình trạng hệ thống đèn báo

Một thực tế là hiếm khi bạn tự nhận ra đèn phanh hay đèn báo lùi của xe mình bị cháy bóng. Hãy nhờ một người bạn đứng bên ngoài để cùng bạn kiểm tra xem hệ thống đèn (pha/cốt/hậu và sương mù...) có hoạt động bình thường không.

Đảm bảo lốp xe hoạt động tốt và được bơm đủ tiêu chuẩn

Thông tin áp suất lốp tiêu chuẩn có sẵn trong hướng dẫn sử dụng hoặc trên khung cửa bên ghế lái. Hãy đảm bảo lốp xe không bị cắt/chém hay có vết phồng bất thường, hoặc độ dày gai lốp còn trên 2 mm.

kinh nghiệm lái xe đường dài
Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài đó chính là di chuyển đúng làn đường

Cần chắc chắn mức dầu phanh, dầu trợ lực lái... còn đầy đủ

Bình dầu phanh được đặt bên trong khoang động cơ với mức dung dịch ở trong vạch tiêu chuẩn (giữa khoảng Min/Max). Tương tự, bạn cũng nên kiểm tra xem nước rửa kính còn hay không; nếu là xe mới, nên mua theo chỉ định của nhà sản xuất hoặc nếu cần thiết, một chút nước rửa kính với nước sạch cũng là giải pháp tốt. Bạn cũng nên xem qua bình đựng nước làm mát để có thể yên tâm trước khi khởi hành.

Hệ thống phanh hoạt động bình thường

Khi đạp phanh không tiếng kêu bất thường từ hệ thống phanh, xe không lạng sang hai bên khi phanh trên đường thẳng, chân phanh có sự phản hồi khi đạp phanh chết cứng (nếu chân phanh từ từ hạ xuống khi bạn đạp hết phanh thì hãy lập tức mang xe đến garage để kiểm tra vì có khả năng mất áp lực phanh).

kinh nghiệm lái xe đường dài
Cần chắc chắn mức dầu phanh, dầu trợ lực lái... còn đầy đủ

Hệ thống điều hoà

Nếu như quạt gió điều hòa có tiếng kêu lào xào, hệ thống sưởi không đủ ấm, độ lạnh không đủ sâu hoặc đường lấy gió trong có mùi ẩm mốc… đó là lúc bạn cần đưa xe đi bảo dưỡng, kiểm tra lại đường ống/ga và vệ sinh lọc gió.

Học và chuẩn bị đủ đồ thay lốp

Dù không muốn, nhưng bạn cũng nên phòng trước những trường hợp xấu có thể xảy ra. Hãy học cách thay lốp dự phòng; khi đó, một chiếc kích nâng gầm phù hợp tải trọng của xe và một chiếc cờ-lê để tháo ốc sẽ rất hữu ích, bạn và gia đình sẽ không mất thời gian đợi chờ xe cứu hộ hay phải nhờ người khác.

Luôn để ý đến mức nhiên liệu trong bình, bạn hãy nhớ điều này không chỉ giúp bạn phải đứng đường mà còn giúp giữ được tuổi thọ của hệ thống khi mà hệ thống bơm dùng chính nhiên liệu để làm mát. Việc đổ đầy xăng trước khi lên đường sẽ giúp bạn yên tâm mà không phải loay hoay xăng giữa đường. Đừng để bạn phải gọi cứu hộ vì lí do hết xăng.

Đại gia lan đột biến gạ mua Dream Việt 450 triệu, dân chơi Vĩnh Phúc quyết không bán

Anh Lê Đăng Tuấn tại Vĩnh Phúc nổi tiếng giới chơi xe biển đẹp khi sở hữu một dàn xe máy biển ngũ quý từ 1- 9 trị. Trong đó, nổi bật nhất là Dream Việt ngũ quý 9 được đại gia lan đột biến trả giá đến 450 triệu.

No data was load in this action.