Khi nào phải nộp phí bảo trì đường bộ?

21/06/2021, 17:25

Phí bảo trì đường bộ là một chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong suốt thời gian qua. Vậy khi nào phải nộp phí bảo trì đường bộ?

Phí bảo trì đường bộ là gì?

Phí bảo trì đường bộ là khoản phí bắt buộc theo quy định của nhà nước mà chủ sở hữu xe lưu thông xe trên đường phải nộp để sử dụng cho mục đích bảo trì, sửa chữa, nâng cấp đường bộ.

Các loại phương tiện như xe ô tô, xe bán tải, xe tải, xe container sẽ chịu mức phí bảo trì đường bộ khác nhau. Loại phí này được tính theo tháng/năm nên dù chủ xe di chuyển ít hay nhiều thì vẫn phải nộp mức phí theo quy định. Sau khi chủ xe ô tô nộp phí bảo trì đường bộ, xe sẽ được dán tem vào kính chắn gió phía trước. Trên tem sẽ ghi rõ ngày hết hạn để chủ xe nộp phí lần tiếp theo.

Khi nào phải nộp phí bảo trì đường bộ?

Căn cứ vào Điều 6 Thông tư 293/2016/TT-BTC, dựa trên phương thức đóng phí bảo trì đường bộ mà thời gian nộp phí bảo trì được quy định như sau:

- Nộp theo chu kỳ đăng kiểm

Ôtô có chu kỳ đăng kiểm từ 01 năm trở xuống: Chủ phương tiện thực hiện nộp phí sử dụng đường bộ cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.

Khi nào phải nộp phí bảo trì đường bộ?-1
Các loại phương tiện như xe ô tô, xe bán tải, xe tải, xe container sẽ chịu mức phí bảo trì đường bộ khác nhau

Ôtô có chu kỳ đăng kiểm trên 01 năm (18, 24 và 30 tháng): Chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng) hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng) và được cấp tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với chu kỳ đăng kiểm.

- Nộp phí theo năm dương lịch

Quảng cáo

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nộp phí theo năm dương lịch gửi thông báo bằng văn bản (lần đầu hoặc khi phát sinh tăng, giảm phương tiện) đến đơn vị đăng kiểm và thực hiện nộp phí theo năm dương lịch đối với các phương tiện của mình.

Hàng năm, trước ngày 1.1 của năm tiếp theo, chủ phương tiện phải đến đơn vị đăng kiểm nộp phí cho năm tiếp theo. Khi thu phí, đơn vị đăng kiểm cấp tem nộp phí cho từng xe tương ứng thời gian nộp phí.

- Nộp phí theo tháng

Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải có số phí phải nộp từ 30 triệu đồng/tháng trở lên được thực hiện nộp phí theo tháng.

Doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản (lần đầu hoặc khi phát sinh tăng, giảm phương tiện) gửi đơn vị đăng kiểm và thực hiện nộp phí.

Hàng tháng, trước ngày 1 của tháng tiếp theo, doanh nghiệp, hợp tác xã phải đến đơn vị đăng kiểm (đã đăng ký nộp theo tháng) nộp phí cho tháng tiếp theo và được cấp tem nộp phí tương ứng thời gian nộp.

Chủ xe có thể nộp phí bảo trì đường bộ tại đâu?

Chủ xe ôtô có thể nộp phí bảo trì đường bộ tại 3 địa điểm sau đây:

- Các trạm thu phí trên quốc lộ.

- UBND các cấp nơi sinh sống.

- Các trung tâm đăng kiểm xe ô tô.

Bài liên quan
Thêm kênh tư vấn sức khoẻ miễn phí mùa dịch
Trên nền tảng của eDoctor, người dân có thể gọi điện video, chat trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn cụ thể, rõ ràng về vấn đề sức khỏe mà mình quan tâm trong mùa dịch.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khi nào phải nộp phí bảo trì đường bộ?