Giá cổ phiếu tăng kỷ lục, Tesla biến nhiều nhà đầu tư thành triệu phú

29/08/2020, 06:41

Giá cổ phiếu Tesla đã vụt tăng chóng mặt trong phiên giao dịch ngày 27/8, lập kỷ lục mới và nới rộng khoảng cách giữa hãng xe chạy điện Mỹ với các nhà sản xuất ô tô truyền thống.

Giá cổ phiếu tăng kỷ lục, Tesla biến nhiều nhà đầu tư thành triệu phú - 1
Cụ thể, giá cổ phiếu Tesla đã vọt tăng lên mức 2.290 USD vào giữa phiên giao dịch, sau đó điều chỉnh về mức 2.240 USD. Đây là mức giá cao nhất kể từ khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2010, với mức giá 17 USD. 
Giá cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 420% kể từ đầu năm đến nay, khiến một số nhà đầu tư trở thành triệu phú. Giá cổ phiếu đã tăng chóng mặt trước khi công ty tiến hành chia tách cổ tức theo tỷ lệ 1 thành 5.
Trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô buộc phải đầu tư hàng tỷ USD để giảm bớt xe dùng động cơ đốt trong truyền thống, chuyển sang xe chạy điện, các nhà đầu tư tin rằng Tesla có thể chuyển mình từ một nhà sản xuất ô tô nhỏ thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực xe xanh.
Giá cổ phiếu tăng kỷ lục, Tesla biến nhiều nhà đầu tư thành triệu phú - 2
Giá trị vốn hoá thị trường của Tesla so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống
Tesla đã trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới, xét về giá trị vốn hoá thị trường, khi công ty chính thức vượt qua Toyota Motors vào ngày 1/7. Hãng xe chạy điện này của Mỹ hiện chiếm tới 41% tổng giá trị vốn hoá thị trường của nhóm 12 nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, Tesla có doanh số chỉ bằng một phần rất nhỏ so với các nhà sản xuất ô tô lớn.
Toyota của Nhật Bản và Volkswagen AG của Đức đã bán được lần lượt 10,46 triệu xe và 11 triệu xe trong năm tài chính 2019. Trong khi đó, doanh số của Tesla chỉ ở mức 367.200 xe.
Tesla cho biết, công ty sẽ đạt doanh số ít nhất nửa triệu xe vào cuối năm 2020, chưa bằng 5% doanh số của Toyota và Volkswagen.
Hãng xe chạy điện Mỹ vẫn đang đứng vững trong đại dịch Covid-19, và vào tháng 7 vừa qua đã công bố có lãi trong quý 2, dọn đường cho việc tiến vào danh sách S&P 500.
Cho những ai chưa biết, S&P 500 (Standard & Poor's 500 Stock Index - Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor) là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ.
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá cổ phiếu tăng kỷ lục, Tesla biến nhiều nhà đầu tư thành triệu phú