Thứ Tư, 03/03/2021, 19:00 (GMT+7) | Điểm tin:

Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình - Cruise Control

Thứ Hai, 18/01/2021, 07:59 (GMT+7)
Cruise control được trang bị ngày càng phổ biến trên ô tô. Tuy nhiên, sau khi mua và sử dụng xe ô tô thì đa số tài xế xe hơi tại Việt Nam không biết sử dụng như thế nào?

Cruise Control trên xe ô tô là gì?

Hệ thống Cruise Control (Hệ thống điều khiển hành trình) là chức năng điều khiển ga tự động trên đường trường. Chức năng này giúp cho người lái xe thoải mái hơn rất nhiều khi di chuyển trên những cung đường dài. Khi Cruise Control được kích hoạt, người lái không cần phải đạp ga, mà xe vẫn duy trì tốc độ ở một mức nhất định.

Cách sử dụng Cruise Control

Xác định vị trí của công tắc điều khiển

Công tắc điều khiển hành trình của xe được thiết kế dưới dạng phím bấm hoặc cần gạt để tạo sự tiện dụng cho người sử dụng. Chúng thường được tích hợp trên vô lăng hoặc khu vực gần bảng điều khiển trung tâm. Những vị trí này thường tập trung tầm quan sát tốt của người điều khiển xe và tiện hướng tay nên dễ dàng thực hiện được các thao tác với chức năng Cruise Control này.

hệ thống kiểm soát hành trình
Công tắc điều khiển hành trình của xe được thiết kế dưới dạng phím bấm hoặc cần gạt

Tìm hiểu về cách bố trí cụm công tắc

Việc phân biệt rõ các cụm công tắc của hệ thống Cruise Control là điều cần thiết cho bạn để sử dụng hiệu quả các tính năng, tránh trường hợp ấn nhầm nút hay gạt nhầm cần điều khiển. Tùy thuộc vào từng thương hiệu, nhà sản xuất sẽ có cách bố trí các cụm công tắc khác nhau. Nhưng thông thường, cụm công tắc của hệ thống Cruise Control thường được dán nhãn với các kí tự rõ rang như On, Off, Cancel, Set, Res. Ngoài ra, ở một số dòng xe hiện nay còn có thêm cặp công tắc +, – có chức năng tăng hoặc giảm tốc độ khi điều khiển xe.

Thiết lập vận tốc cho xe

Để bắt đầu sử dụng tính năng Cruise Control, bạn thực hiện thao tác bấm vào nút Cruise 1 lần. Sau khi đã bấm, người điều khiển xe tăng ga nhẹ nhàng đến một tốc độ phù hợp. Tiếp đó, bạn bấm vào nút Set. Khi đó hệ thống sẽ bắt đầu ghi nhớ tốc độ xe đang chạy của bạn và bạn đã có thể bỏ chân ga ra mà vẫn giữ nguyên được tốc độ của xe như cũ. Chính hệ thống Cruise Control lúc này đã bắt đầu hoạt động để tự đồng điều khiển chân ga cho xe theo tốc độ đã được bạn cài đặt sẵn trước đó.

Có thể nói, đây là tính năng được nhiều người sử dụng và khá thích thú với những tiện ích mà nó mang lại. Với những tuyến đường thường có cảnh sát bắn tốc độ, việc sử dụng tính năng Cruise Control sẽ giúp giảm thiểu những vi phạm về tốc độ nêu trên bởi khi đã sử dụng chức năng tự kiểm soát hành trình thì tốc độ chỉ duy trì không bao giờ vượt quá tốc độ quy định.

hệ thống kiểm soát hành trình
Khi đang lưu thông, nếu xe của bạn cần phải giảm tốc độ hoặc dừng xe lại thì việc cần làm là bạn phải tắt tính năng kiểm soát hành trình hoặc tạm dừng hệ thống

Ngắt hệ thống

Khi đang lưu thông, nếu xe của bạn cần phải giảm tốc độ hoặc dừng xe lại thì việc cần làm là bạn phải tắt tính năng kiểm soát hành trình hoặc tạm dừng hệ thống. Để thực hiện thao tác ngắt hệ thống Cruise Control, bạn có thể thực hiện theo một số thao tác: Thứ nhất, nhấn chân phanh như bình thường để tạm dừng kiểm soát hành trình một cách nhanh chóng nếu có phương tiện đang ở ngay phía trước xe của bạn. Thứ hai, nhấn vào ly hợp với một số dòng xe sử dụng hộp số sàn để ngắt hệ thống Cruise Control. Thứ ba, nhấn nút Cancel để tạm dừng kiểm soát hành trình. Thứ tư, nhấn nút Off hoặc On/Off nếu bạn đang lưu thông trên đường và muốn tắt hoàn toàn hệ thống kiểm soát hành trình đang sử dụng.

Thao tác kích hoạt để khởi động lại hệ thống

Sau khi tạm dừng kiểm soát hành trình, nếu muốn kích hoạt lại, bạn cũng chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản đó là nhấn vào nút Res. Khi đó, hệ thống sẽ tự động kích hoạt lại và xe của bạn tiếp tục di chuyển với tốc độ như đã được cài đặt từ trước đó.

Thay đổi vận tốc

Để tăng hoặc giảm tốc độ của xe khi đang sử dụng chức năng Cruise Control, người điều khiển xe có thể sử dụng thao tác ở các nút bấm hoặc cần gạt (tùy vào cấu tạo của hệ thống ở mỗi xe) với các kí hiệu như Set- (giảm tốc độ của xe) và Set+ (tăng tốc độ của xe).

hệ thống kiểm soát hành trình
Tùy thuộc vào từng dòng xe mà biên độ vận tốc tăng hoặc giảm ở các mức khác nhau

Và cũng tùy thuộc vào từng dòng xe mà biên độ vận tốc tăng hoặc giảm ở các mức khác nhau. Ví dụ sử dụng hệ thống Cruise Control CX5 sẽ cho một biên độ vận tốc xe khác với sử dụng Cruise Control Kia Rio. Người điều khiển xe cần lưu ý điểm này để chủ động trong quá trình di chuyển.

Những lưu ý khi sử dụng chức năng Cruise Control

Thứ nhất, khi có tình huống bất ngờ xảy ra, người điều khiển xe chỉ cần đạp nhẹ chân phanh để giảm tốc độ kịp thời. Khi đó, tính năng Cruise Control sẽ tự động ngắt. Sau khi đã ổn định được các tình huống, bạn chỉ cần bật lại nút khởi động tính năng điều khiển hành trình là có thể tiếp tục sử dụng như bình thường.

Thứ hai, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên sử dụng tính năng Cruise Control ở đường cao tốc hoặc những khu vực có mật độ người tham gia giao thông thấp để tránh những va chạm không đáng có. Ở mỗi đoạn đường sẽ có những tốc độ giới hạn khác nhau. Bạn cần thiết lập đúng quy định để đảm bảo an toàn.