Thứ Hai, 12/04/2021, 04:58 (GMT+7) | Điểm tin:

5 nguyên tắc cần nhớ khi lái xe ô tô dưới trời mưa

Thứ Tư, 17/03/2021, 13:55 (GMT+7)
Những ngày trời mưa rất nguy hiểm cho người lái xe nhưng bạn sẽ vẫn cần phải đi ra ngoài dù cơn mưa có lớn tới đâu. Bạn nên lưu ý một số điều để lái xe trời mưa an toàn.

Nhớ chạy chậm, quan sát xe đi trước

Nằm lòng nguyên tắc này, bạn sẽ đảm bảo hơn sự an toàn cho mình khi đi qua những đoạn ngập nước.

Khi quan sát, nếu thấy xe phía trước có cùng kiểu dáng với xe của mình và có thể vượt qua đoạn ngập nước an toàn thì hãy đi theo vệt bánh của xe đó, bạn sẽ qua được vùng ngập một cách an toàn.

Tuy nhiên, nếu xe phía trước có dáng to hơn, gầm cao hơn thì tốt nhất là không nên đi theo. Chẳng hạn, xe phía trước là bán tải hoặc SUV, trong khi bạn đang cầm lái một chiếc hatchback hoặc sedan thì không nên liều lĩnh “lội” qua vùng ngập đó.

Nhớ tập trung

Lái xe trong điều kiện mưa bão đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để có thể xử lý các tình huống bất ngờ. Giữ đúng làn đường trên xa lộ, chú ý không đi gần các xe tải cỡ lớn, vì bụi nước bắn ra từ bánh xe tải có thể che kín tầm nhìn của bạn.

Hãy lái xe bằng cả hai tay ở vị trí khoảng 9 giờ và 3 giờ trên tay lái để phản ứng nhanh hơn khi sự cố xảy ra.

lái xe trời mưa
Lái xe trong điều kiện mưa bão đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để có thể xử lý các tình huống bất ngờ

Nhớ bật đèn

Hãy luôn bật đèn chiếu sáng phía trước khi trời mưa, cho dù đang là ban ngày hay đêm. Luật giao thông tại một số nước quy định không bật đèn khi trời mưa là vi phạm.

Lý do của việc làm này giúp cho các phương tiện khác nhìn thấy xe bạn từ xa để tránh va chạm, và hệ thống đèn sẽ giúp bạn nhìn đường tốt hơn dưới điều kiện thời tiết xấu.

lái xe trời mưa
Hãy luôn bật đèn chiếu sáng phía trước khi trời mưa

Nhớ giữ khoảng cách

Trong điều kiện thời tiết khô ráo, hẳn bạn đã biết giữ khoảng cách với xe phía trước theo nguyên tắc 3 giây, còn trong điều kiện mưa bão, bạn phải tăng thời gian lên 5 giây. Điều nay vô cùng quan trọng giúp bạn xử lý kịp thời cũng như ấn phanh an toàn khi xe trước dừng đột ngột hoặc gặp sự cố.

Nhớ đừng sử dụng chế độ ga tự động

Bạn không nên sử dụng tính năng ga tự động (cruise control) trong điều kiện trời mưa đường ướt vì bạn sẽ không thể chủ động được tốc độ nếu gặp sự cố bất ngờ. Nếu trời mưa quá lớn, gió mạnh, tầm quan sát bị hạn chế, nước sâu… bạn nên tìm chỗ an toàn để dừng xe lại đợi thời tiết tốt hơn mới tiếp tục hành trình. Nhớ bật đèn xe, đèn tín hiệu khẩn cấp khi dừng xe.

Đại gia lan đột biến gạ mua Dream Việt 450 triệu, dân chơi Vĩnh Phúc quyết không bán

Anh Lê Đăng Tuấn tại Vĩnh Phúc nổi tiếng giới chơi xe biển đẹp khi sở hữu một dàn xe máy biển ngũ quý từ 1- 9 trị. Trong đó, nổi bật nhất là Dream Việt ngũ quý 9 được đại gia lan đột biến trả giá đến 450 triệu.

Lỗi tự ý thay đổi kết cấu xe năm 2021 bị xử phạt như thế nào?

Để chiếc xe của mình sở hữu được đẹp và độc lạ hơn, nhiều người đã chọn cách tự ý “độ” thêm nhiều phụ kiện dẫn đến làm thay đổi kết cấu của xe. Tuy nhiên, đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.