Thứ ba, 22/06/2021 17:38 | Điểm tin:

Phá vụ bán hàng nhái số lượng lớn công khai trên Facebook

Thứ ba, 07/07/2020 22:44
Các mặt hàng gồm giày dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm .... nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, sau hơn 6 tháng theo dõi liên tục, chiều 7/7, Tổng Cục quản lý thị trường phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và Cục A05, Bộ Công An đã tấn công vào 1 kho hàng lậu hơn 10.000m2, ở địa chỉ 145 Hoàng Diệu, TP Lào Cai.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện 3 nhân viên tại kho đang được thuê để thay nhau livestream, quảng bá bán hàng trên các tài khoản Facebook như Thảo Trần, Giầy Đồng giá...

Theo khai nhận ban đầu của các nhân viên này, thông qua hình thức livestream, mỗi ngày tối thiểu cũng giao dịch được 100 - 200 đơn hàng. Các đơn hàng này sẽ được hơn 40 nhân viên ngồi máy tính chốt đơn hàng bằng phần mềm cực kỳ chuyên nghiệp, quản lý tập trung.

quan ly thi truong phat hien vu ban hang nhai online so luong cuc lon hinh 1
Sốn lượng lớn hàng nhái nhập lập bị phát hiện.

Sau khi chốt các đơn hàng trên Facebook, hàng hóa sẽ được đóng gói cẩn thận để gửi đi khắp cả nước thông qua các hãng chuyển phát lớn như Viettel Post. Cũng đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn sản phẩm hàng giả, hàng lậu được đưa ra thị trường một cách trót lọt trong suốt 2 năm qua.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, chủ của kho hàng là Trần Thành Phú, sinh năm 1992 có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai cùng em gái của mình điều hành kho hàng.

Các mặt hàng tại kho này đều là giày dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm .... nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như LV, Gucci, Chanel, Adidas...

Tổng cục Quản lý thị trường đánh giá, đây là hoạt động có đường dây, ổ nhóm được bố trí chuyên nghiệp, tổ chức thành các nhóm chuyên môn hoá từng khâu, phân công giữa các thành viên phối hợp nhịp nhàng. Hoạt động kinh doanh này chỉ có thể triển khai được nhờ lợi dụng triệt để việc bán hàng trên các nền tảng Internet, bao gồm cả bán buôn, bán lẻ.

Việc đầu tư các trang thiết bị livestream cũng rất rẻ tiền, thô sơ, nhưng được thúc đẩy bởi các nền tảng mạng xã hội của thế giới nên mang lại hiệu quả chốt đơn hàng rất cao.

Hiện toàn bộ kho hàng đã bị thu giữ và kiểm đếm, đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo để xử lý nhóm đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.