Thứ Năm, 06/05/2021, 21:12 (GMT+7) | Điểm tin:

Khởi tố nguyên Trưởng phòng TN&MT tiếp tay biến đất công thành "đất ông"

Thứ Ba, 20/04/2021, 11:08 (GMT+7)
Ông Nguyễn Hùng Quân, nguyên trưởng Phòng TN&MT (hiện là Chủ tịch Hội Nông dân TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị khởi tố vì có liên quan đến hành vi tiếp tay biến đất công thành đất tư.

Chiều 19/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết, vừa khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hùng Quân. Ông Quân bị khởi tố điều tra tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án xảy ra vào năm 2012 tại phường Phú Đông (TP Tuy Hòa).

Quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đã được VKSND TP Tuy Hòa phê chuẩn.

Theo điều tra ban đầu xác định, trong thời gian giữ chức trưởng Phòng TN&MT TP Tuy Hòa, ông Nguyễn Hùng Quân đã có hành vi thiếu trách nhiệm, để xảy ra vụ việc ông Huỳnh Lưu, nguyên Chủ tịch UBND phường Phú Đông biến đất công thành đất tư, làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trái pháp luật và cấp cho vợ mình.

Liên quan đến vụ án trên, tháng 12/2020, TAND TP Tuy Hòa đã xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại phường Phú Đông.

Khởi tố nguyên Trưởng phòng TNMT tiếp tay biến đất công thành đất ông - 1

Các bị cáo là nguyên cán bộ Phường Phú Đông (TP. Tuy Hòa) bị đưa ra xét xét xử vào tháng 12/2020.

Và tuyên phạt Huỳnh Lưu, nguyên Chủ tịch UBND phường Phú Đông 3 năm tù; Huỳnh Quốc Trí, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đông 2 năm 6 tháng tù; Huỳnh Quốc Việt, nguyên nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Tuy Hòa lãnh 2 năm tù.

Ba bị cáo Lê Trọng Hậu, Biện Khắc Dũng, Nguyễn Thành Đạt (đều là nguyên cán bộ địa chính phường Phú Đông) bị phạt mỗi người 1 năm 6 tháng tù cùng phạm tội danh trên.

Theo bản án sơ thẩm: Bản thân gia đình ông Huỳnh Lưu và bà Nguyễn Thị Ngọc (vợ ông Lưu) đã có nhà ở ổn định tại phường 5 (TP. Tuy Hòa). Tuy nhiên vào khoảng năm 1997, vợ chồng ông Lưu bà Ngọc đã rào chắn, chiếm một thửa đất trống do nhà nước quản lý nhưng không sử dụng tại phường Phú Đông.

Đến năm 2010, khi được thông báo về việc đăng ký làm GCNQSDĐ, dù bản thân biết mình không thuộc diện được cấp, nhưng bà Ngọc đã đứng tên kê khai, đề nghị cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đến đầu năm 2012, với cương vị là Chủ tịch UBND Phường Phú Đông, ông Lưu biết thửa đất do vợ mình đứng tên kê khai không đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ, nhưng ông Huỳnh Lưu đã chỉ đạo cấp dưới lập khống, hợp thức các thủ tục chuyển sang Phòng TN&MT TP Tuy Hòa đề nghị cấp GCNQSDĐ cho bà Ngọc.

Sau đó các cán bộ Trí, Hậu, Dũng, Đạt, Việt dù biết hành vi của ông Lưu là sai nhưng vẫn cố tình "tiếp tay" cho hành vi sai trái này.

Bản án xác định hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại đối với nhà nước 262 triệu đồng.