Thứ Tư, 14/04/2021, 23:32 (GMT+7) | Điểm tin:

Khởi tố đối tượng mua bán trang sức làm từ ngà voi

Thứ Tư, 10/03/2021, 14:01 (GMT+7)
Đặt hàng qua mạng xã hội để mua trên 400 sản phẩm trang sức làm từ ngà voi đem về bán kiếm lời, người đàn ông đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Sáng 10/3, đội Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Thành Phương (36 tuổi, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột) để điều tra về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Khởi tố đối tượng mua bán trang sức làm từ ngà voi - 1
Nguyễn Thành Phương tại cơ quan công an.

Trước đó, ngày 27/8/2020, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk khám xét nhà riêng của Phương ở số 40/33/12 đường Dương Văn Nga (phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột), phát hiện có tàng trữ 409 sản phẩm trang sức, trong đó có vòng, nhẫn, chuỗi hạt… làm từ ngà voi.

Tại đây, Phương thừa nhận đã lên mạng xã hội đặt mua toàn bộ số trang sức trên với giá 44 triệu đồng của một số người ở Hà Nội. Sau khi thỏa thuận giá cả, những người bán hàng sẽ đóng gói sản phẩm, gửi về Đắk Lắk cho Phương thông qua xe khách.

Khởi tố đối tượng mua bán trang sức làm từ ngà voi - 2
Phương mua các sản phẩm từ ngà voi về bán lại kiếm lời.

Sau quá trình điều tra, Cơ quan Công an TP Buôn Ma Thuột đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phương để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, vào năm 2018 Phương từng bị phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng do mua bán các sản phẩm từ ngà voi nhưng sau đó vẫn "ngựa quen đường cũ".

 

 

 

Kiếm tiền tỷ từ “nghề” làm... bằng giả

Chỉ trong thời gian hơn 1 năm, các đối tượng trong đường dây làm giả, mua bán và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức đã thu lợi hơn 1 tỷ đồng từ việc làm tài liệu giả gồm: bằng trung học phổ thông (THPT), giấy phép lái xe (GPLX), giấy chứng minh nhân dân (CMND) và căn cước công dân (CCCD) giả bán cho những người có nhu cầu.