Thứ Ba, 18/05/2021, 05:05 (GMT+7) | Điểm tin:

Khi nào công dân bị xóa đăng ký hộ khẩu?

Chủ Nhật, 11/04/2021, 09:54 (GMT+7)
Việt Báo Từ ngày 1.7.2021, nếu công dân vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không khai báo tạm trú, tạm vắng thì sẽ bị xoá đăng ký thường trú.

Đó là một trong những đề xuất tại dự thảo quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú đang được Bộ Công an lấy ý kiến góp ý trong hai tháng và dự kiến có hiệu lực từ 1-7-2021. Đây là quy định để người dân phải có trách nhiệm về việc khai báo tạm trú, tạm vắng.

Theo đề xuất của Bộ công an, trưởng công an cấp xãm phường được phép xóa đăng ký thường trú (ĐKTT) của công dân khi đủ các điều kiện. 

Ảnh minh họa: Internet

 

Lãnh đạo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an cũng cho biết thêm,  từ ngày 1.7 sẽ bỏ toàn bộ các quy định về thủ tục cấp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu, cấp giấy chuyển hộ khẩu. Những sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị cho đến hết ngày 31.12.2022.

Vị này cho biết, thực tế hiện nay có nhiều công dân có nơi thường trú một nơi, ở một nơi khác nhưng không thực hiện đăng ký thường trú với cơ quan quản lý thường trú. Quy định mới này trong luật Cư trú nhằm giúp nâng cao trách nhiệm của công dân trong việc làm thủ tục đăng ký thủ tục về cư trú.

Ngày 1.7.2021 khi luật Cư trú có hiệu lực, Bộ Công an sẽ thay thế phương thức quản lý cư trú thủ công là cấp sổ hộ khẩu giấy sang phương thức quản lý cư trú điện tử bằng mã số định danh cá nhân. Mã số định danh cá nhân sẽ được xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

"Khi công dân có sự thay đổi về nơi đăng ký cư trú như thường trú, tạm trú thì cơ quan quản lý cư trú cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, rất nhanh chóng, thuận tiện", vị này nhấn mạnh. 

Theo luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội), quy định về xóa ĐKTT cũng có quy định trong Luật cư trú 2007. Việc xóa ĐKTT không có nghĩa là công dân mất quyền cư trú.

Theo Luật cư trú, cư trú sẽ bao gồm thường trú và tạm trú. Trong trường hợp bị xóa ĐKTT, công dân tạm trú liên tục ở một địa điểm đủ thời gian luật định cũng có thể được ĐKTT ở nơi đó. Người bị xóa ĐKTT có thể đăng ký lại ở nơi ở mới hoặc quay trở lại nơi ĐKTT trước đây khi đủ điều kiện theo quy định của Luật cư trú.