Giả danh cán bộ Cục quản lý thị trường 'hù' doanh nghiệp lấy tiền

15/01/2021, 08:52

Để kiếm tiền bất chính, nam thanh niên 24 tuổi đã đóng giả là cán bộ của Cục quản lý thị trường Đắk Lắk và cảnh sát PCCC để hù dọa doanh nghiệp chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Ngày 14/1, TAND thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Mai Văn Thuyết (SN 1997, quê quán Thanh Hóa) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả danh cán bộ Cục quản lý thị trường hù doanh nghiệp lấy tiền - 1

Bị cáo Mai Văn Thuyết tại phiên tòa

Theo cáo trạng, từ tháng 3 - 7/2020, bị cáo Thuyết đã giả danh là cán bộ của Cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk và cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an tỉnh Đắk Lắk để gọi điện đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thông báo sắp có đoàn kiểm tra tới làm việc.

Đồng thời, bị cáo Thuyết ra điều kiện nếu các chủ cơ sở kinh doanh muốn không bị kiểm tra thì phải đưa tiền "trà nước" cho Thuyết bằng hình thức chuyển tiền vào tài khoản ở ngân hàng để "bồi dưỡng" đoàn kiểm tra.

Trước khi tiến hành lừa đảo, Thuyết đã tra cứu trên mạng để tìm kiếm, lấy thông tin về các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Thuyết còn tìm hiểu về yêu cầu tiêu chuẩn để được cấp các loại giấy phép về phòng cháy, chữa cháy; vệ sinh an toàn thực phẩm; tem nhãn mác…

Trong các cuộc điện thoại đến các cơ sở kinh doanh, Thuyết đều giới thiệu tên của mình là Lê Văn Hải là cán bộ Cục quản lý thị trường hoặc là Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài việc hù dọa doanh nghiệp, Thuyết còn tự nhận mình có khả năng "chạy" các giấy tờ, thủ tục liên quan đến buôn bán kinh doanh và phòng cháy chữa cháy để lừa đảo tiền.

Với các thủ đoạn này, Thuyết đã thực hiện 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền là 30 triệu đồng. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã xử phạt bị cáo Mai Văn Thuyết 9 tháng tù giam.

Trước vụ việc trên, ông Mai Mạnh Toàn - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện đối tượng giả danh là cán bộ của lực lượng quản lý thị trường để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp.

Do vậy, ông Toàn khuyến cáo các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nếu gặp phải các thủ đoạn, trường hợp tương tự, có dấu hiệu giả danh cán bộ quản lý thị trường để lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải báo tin đến các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường luôn quán triệt đến toàn thể cán bộ làm công tác quản lý thị trường phải đảm bảo tác phong làm việc, tuân thủ theo quy định pháp luật trong quá trình thực thi công vụ.

"Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân phát hiện cán bộ quản lý thị trường có hành vi nhũng nhiễu, làm việc sai quy định phải báo cho Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk để có hình thức xử lý nghiêm theo quy định", ông Toàn nhấn mạnh.

 
Bài liên quan
Kiểm tra các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe với công dụng "hỗ trợ điều trị COVID-19"
Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) yêu cầu kiểm tra, xử lý các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng Covid-19...".
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giả danh cán bộ Cục quản lý thị trường 'hù' doanh nghiệp lấy tiền