Thứ Ba, 13/04/2021, 09:37 (GMT+7) | Điểm tin:

Đồng Nai: Mượn 20 triệu đồng nhưng trả gần 100 triệu vẫn không hết nợ

Thứ Ba, 09/06/2020, 16:42 (GMT+7)
Vay tiền từ một đối tượng với lãi cắt cổ và không thể trả nổi, người phụ nữ sợ hãi phải báo công an khi liên tục bị gọi điện đe dọa đập phá nhà, bắt cóc con.

Ngày 9/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Thiết (sinh năm 1991, quê Triệu Ninh, Nam Định) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó vào ngày 5/6, Công an thị trấn Long Thành nhận được tin trình báo của chị N. (ngụ thị trấn Long Thành) về việc có vay số tiền là 20 triệu đồng của một người tên Thiết qua số điện thoại được một người bạn cho.

Bản thân chị N. không biết đối tượng ở đâu, làm gì, chỉ biết tên thường gọi là Thiết. Để được vay tiền, chị N được Thiết yêu cầu chỉ cần đưa sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe và dẫn Thiết về nhà.

Sau khi làm theo những yêu cầu trên, chị N. được vay số tiền 20 triệu đồng với mỗi 1 triệu lãi 13 ngàn đồng/1 ngày, 5 ngày trả lãi 1 lần.

Đồng Nai: Mượn 20 triệu đồng nhưng trả gần 100 triệu vẫn không hết nợ, người phụ nữ bị doạ đập nhà, bắt cóc con - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Văn Thiết tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an Đồng Nai)

Chị N. được nhận số tiền là 18.7 triệu đồng, sau khi đã trừ trước 5 ngày tiền lãi. Sau đó, cứ 5 ngày chuyển khoản qua ngân hàng để trả lãi cho Thiết. Đến nay do hết khả năng trả lãi, chị N. liên tục bị gọi điện đe dọa đập phá nhà, bắt cóc con.

Sau khi nhận được tin trình báo của chị N., cơ quan chức năng đã thành lập tổ công tác thu thập, xác minh thông tin đối tượng.

Qua quá trình sàng lọc nhanh thông tin, Tổ công tác đã tổ chức mật phục, đón lỏng đối tượng Nguyễn Văn Thiết và bắt được đối tượng tại bệnh viện Long Thành.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Thiết quanh co chối tội. Tuy nhiên qua công tác đấu tranh cùng những tài liệu thu thập được, Thiết đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Thiết khai vào tháng 10/2018, sau khi nhận được điện thoại của chị N. về việc vay tiền, Thiết đã yêu cầu chị N. đưa sổ hộ khẩu và bằng lái xe bản gốc để xác minh.

Đồng Nai: Mượn 20 triệu đồng nhưng trả gần 100 triệu vẫn không hết nợ, người phụ nữ bị doạ đập nhà, bắt cóc con - Ảnh 2.

Tang vật thu giữ được. (Ảnh: Công an Đồng Nai)

Sau khi biết được nhà chị N., Thiết cho vay với cách tính lãi như trên.

Tính từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2020, tổng số lần mà chị N. đưa và chuyển khoản cho Thiết là 99 lần với số tiền là gần 100 triệu đồng.

Tháng 5/2020, chị N. đã hẹn gặp Thiết và trả cho Thiết số tiền 10 triệu đồng tiền gốc, đề nghị Thiết không lấy 10 triệu còn lại nữa.

Không đồng ý, Thiết đã gọi điện đe dọa đập phá nhà, bắt cóc con chị N.

Qua đấu tranh mở rộng, Thiết còn khai nhận ngoài cho chị N. vay còn cho một số người khác ở Nhơn Trạch, thị trấn Long Thành vay với thủ đoạn và cách tính lãi như trên.

Chủ hộ có quyền gì trong Luật Cư trú mới?

Luật Cư trú 2020 được ban hành ngày 13/11/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021, đã bổ sung nhiều quy định mới đáng chú ý về cư trú; trong đó có quy định tại Điều 10 về xác định "chủ hộ" như sau: