Thứ hai, 21/06/2021 01:02 | Điểm tin:

Chán chồng, người phụ nữ tự mặc cả bán... mình

Thứ năm, 10/09/2020 13:59
Bị chồng bạo hành, Tằm bỏ về nhà bố đẻ. Được một người rủ đi Trung Quốc, lại sẵn “chán chồng”, Tằm tự mặc cả “bán mình” với giá 40 triệu đồng.
"Giúp" sơn nữ chán chồng đi Trung Quốc, người đàn ông lĩnh án

Hôn nhân trắc trở của sơn nữ "lấy chồng từ thủa 13"

23 tuổi, Lương Thị Tằm (tên nạn nhân đã được thay đổi, trú huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An) trải qua 3 đời chồng. Cô là nạn nhân của một vụ mua bán người. Tằm kể chuyện đời mình mà cứ như kể chuyện của người khác. 

Chán chồng, người phụ nữ tự mặc cả bán... mình - 1
23 tuổi, Lương Thị Tằm đã trải qua 3 đời chồng.

Năm 2010, khi mới 13 tuổi, Lương Thị Tằm bị mẹ kế gả đi lấy chồng, chồng Tằm hơn vợ 4 tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, đôi vợ chồng trẻ con này suốt ngày hục hặc, cãi lộn. “Chồng không thích làm việc, hay uống rượu lại hay đánh vợ. Ưng lên là đánh, không có lý do chi cũng đánh”, Tằm kể về người chồng đầu tiên của mình.

Sống với nhau được 3 năm thì Tằm chịu không nổi người chồng vũ phu, cũng không bị ràng buộc bởi pháp luật nên cô bỏ về nhà bố đẻ. Một ngày cuối tháng 10/2013, Lương Văn Vương (SN 1986, trú xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn, Nghệ An) tìm đến nhà, rủ Tằm đi Trung Quốc lấy chồng. Sẵn chán chồng, muốn có cơ hội đổi đời, Tằm đồng ý đi với điều kiện phải được 50 triệu đồng. Vương không đồng ý và bỏ về.

Năm ngày sau, chính Tằm đến gặp Vương để nói chuyện đi Trung Quốc lấy chồng. Sau một hồi bàn thảo, thương lượng, hai bên thống nhất nếu Tằm đi Trung Quốc gia đình cô sẽ được nhận 40 triệu đồng.

Tằm được đưa sang Trung Quốc, bán làm vợ người đàn ông sinh năm 1990. “Nhà chồng thì không tệ nhưng sang đây rồi, không người thân, không biết tiếng, không thông thuộc đường đi lối lại... sợ lắm. Mấy người đưa em sang dọa nếu bỏ trốn khỏi nhà chồng sẽ bị giết chết”, Tằm cho hay.

Chán chồng, người phụ nữ tự mặc cả bán... mình - 2
Lương Văn Vương - người đưa Tằm đi lấy chồng Trung Quốc để lấy 5 triệu tiền công.

Nhà chồng kinh tế khá giả, cũng không bắt Tằm phải làm việc nặng nhọc, không hắt hủi, đánh đập. Duy chỉ có việc mãi không thấy Tằm mang thai, thỉnh thoảng nhà chồng cũng chì chiết chuyện này nhưng cô lại buồn chuyện khác. "Chồng cũng tốt, ưng mua gì cũng cho nhưng đích thân đưa đi mua, chẳng bao giờ cho vợ cầm tiền", Tằm kể tiếp. 

Cuộc sống mới trong mắt Tằm cũng không có gì phải phàn nàn nhưng Tằm nhớ bố, nhớ bản làng, muốn về Việt Nam. “Suốt 1 năm em trốn chồng đi làm thuê, làm công nhân may. Sáng chồng ra khỏi nhà thì em mới đi, chiều về trước khi chồng về, làm lụng hết việc nhà. Tích trữ suốt 1 năm mới được 3 nghìn nhân dân tệ để bỏ trốn về Việt Nam”, Tằm kể tiếp.

Trong quá trình đi làm thuê Tằm có quen biết nhiều người Việt Nam nên trốn chồng xin họ về cùng. Chuyến hồi hương sau 6 năm xa cách kéo dài gần 2 ngày, tiêu tốn hết một nửa số tiền Tằm tích góp được.

Bị tố cáo tội buôn người vì món nợ không trả được

Nói về Lương Văn Vương, sau khi bán Tằm sang Trung Quốc theo hướng dẫn của Nguyễn Thị Vân (trú xã Hữu Kiệm, hiện đi đâu không rõ - PV), được Vân đưa cho 40 triệu đồng. Vương đưa cho gia đình Tằm 30 triệu đồng, đưa cho bạn của Vân 5 triệu còn mình giữ 5 triệu.

Sau đó, Vương vay của gia đình Tằm 13 triệu đồng để mua bò chăn nuôi. Không may, con bò lăn ra chết. Mất bò, mất tiền, Vương không thể trả nợ được cho bố Tằm.

Chán chồng, người phụ nữ tự mặc cả bán... mình - 3
Với tội "Mua bán người", Lương Văn Vương bị tuyên phạt 4 năm tù.

Thời gian đầu về, Tằm cũng không có ý định tố cáo Vương. Cô lấy người chồng thứ 3 nhưng vẫn chưa sinh được con. Nghe nói Vương đang nợ 13 triệu đồng từ năm 2014 chưa trả, Tằm đến đòi nhưng không được. Người phụ nữ này đã làm đơn tố cáo hành vi mua bán người từ năm 2013 của Vương.

Lương Văn Vương bị truy tố ra trước tòa án xét xử về tội “Mua bán người”. Tằm cũng có mặt tại phiên tòa với tư cách là nạn nhân. Tại phiên tòa, cô thuật lại lý do xin đi Trung Quốc lấy chồng và xin giảm án cho Vương.

Lương Văn Vương thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc và cho biết, bản thân thiếu hiểu biết, không nhận thức được việc đưa người sang Trung Quốc để lấy chồng là vi phạm pháp luật.

“Nghe anh trai của Tằm nói là em gái bị chồng đánh đập, muốn đi lấy chồng mới. Hơn nữa nếu đưa được người đi Trung Quốc còn được Vân trả tiền cho nên bị cáo mới làm. Bị cáo nghĩ giúp Tằm lấy chồng khác, cuộc sống tốt hơn mà không biết như thế là phạm tội”, Lương Văn Vương thật thà nói.

Xét thấy trong vụ án này phía bị hại cũng có một phần lỗi và có đơn xin giảm án cho bị cáo nên sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Lương Văn Vương 4 năm tù về tội “Mua bán người”.