Tin tặc đánh cắp hàng trăm tỷ đồng của khách nhiều ngân hàng

Minh Tuệ| 04/06/2022 20:31

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, một nhóm tội phạm người nước ngoài tấn công, xâm nhập vào hệ thống ngân hàng, đánh cắp hàng trăm tỷ đồng của khách.

Chiều 4/6, trả lời sau cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm 2022 Bộ Công an đã xử lý 840 chuyên án, vụ việc liên quan an ninh không gian mạng (tăng 42% so với cùng kỳ), khởi tố 225 vụ án và 185 bị can.

Mới đây nhất, một nhóm tội phạm nước ngoài, chủ yếu là người Đài Loan đã tấn công, xâm nhập vào hệ thống một số ngân hàng lớn để đánh cắp hàng trăm tỷ đồng của khách. Thủ đoạn là rà soát các lỗ hổng bảo mật, truy cập trái phép vào hệ thống quản trị máy chủ ngân hàng.

Tin tặc đánh cắp hàng trăm tỷ đồng của khách nhiều ngân hàng - 1

Trung tướng Tô Ân Xô

"Bộ Công an đang phối hợp với ngân hàng để ngăn chặn nhóm tin tặc và tội phạm trên không gian mạng. Bộ Công an và ngân hàng đã thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong đó có đấu tranh phòng chống tội phạm trên không gian mạng. Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp bộ phận chức năng của ngân hàng để rà soát các lỗ hổng, ngăn chặn các cuộc tấn công, từ đó phát hiện các lỗ hổng để tìm ra các biện pháp bảo vệ an toàn hệ thống ngân hàng", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Về phương thức thủ đoạn của nhóm tội phạm này, Chánh Văn phòng Bộ Công an cảnh báo, lợi dụng nhu cầu tìm việc làm tăng cao sau dịch của người dân, chúng nhắn tin, gọi hỏi để trả tiền, sử dụng danh nghĩa cơ quan bảo vệ pháp luật như công an, tòa án đang có vướng mắc, chiếm quyền truy cập tài khoản mạng xã hội sau đó nhắn tin cho bạn bè của chủ tài khoản để lừa đảo. Nhóm tội phạm này còn chiếm đoạt tài khoản thông qua sàn thương mại điện tử, lừa đảo qua hình thức kinh doanh đa cấp, thực hiện tấn công mạng…

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tin tặc đánh cắp hàng trăm tỷ đồng của khách nhiều ngân hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO