Tín hiệu cuối cùng của tàu ngầm mất tích báo trước bi kịch?

20/06/2023 18:59

Tàu ngầm du lịch với 5 người trong khoang phát tín hiệu "ping" (âm thanh từ radar siêu âm trên tàu ngầm) cuối cùng ở độ sâu hơn 3.800 m.

Daily Mail cho biết tàu ngầm du lịch kể trên - Titan, do Công ty OceanGate Expeditions vận hành - bị mất liên lạc vào khoảng 4 giờ sáng 18-6 (giờ địa phương). Oxy trên tàu đủ dùng thêm 96 giờ kể từ lúc mất tín hiệu.

Theo giới chức Mỹ, trong số 5 người trong khoang có tỉ phú người Anh Hamish Harding, thợ lặn nổi tiếng người Pháp Paul-Henry Nargeolet và Giám đốc điều hành OceanGate Expeditions Stockton Rush.

Người ta lo ngại tàu ngầm bị mắc kẹt quá sâu dưới biển, dẫn đến công việc tìm kiếm và cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Tín hiệu cuối cùng của tàu ngầm mất tích báo trước bi kịch? - Ảnh 1.

Người ta lo ngại tàu ngầm bị mắc kẹt quá sâu, dẫn đến công việc tìm kiếm và cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Facebook

Theo quy định hoạt động, cứ sau mỗi 15 phút, tàu ngầm sẽ gửi một tín hiệu "ping".

Daily Mail cho biết Titan phát tín hiệu "ping" cuối cùng ở độ sâu hơn 3.800 m, ngay phía trên điểm đến là xác tàu Titanic, cách Newfoundland - Canada khoảng 595 km và nằm trong lãnh hải Mỹ.

Các chuyên gia tàu ngầm nói rằng nếu Titan bị mắc kẹt ở độ sâu hơn 3.800 m, các tàu ngầm cứu hộ có người lái sẽ khó tiếp cận vì tàu ngầm của Hải quân Mỹ chỉ hoạt động ở độ sâu tới 610 m. Cách duy nhất để tiếp cận vị trí đó là sử dụng thiết bị điều khiển từ xa.

Tín hiệu cuối cùng của tàu ngầm mất tích báo trước bi kịch? - Ảnh 2.

Tàu ngầm du lịch với 5 người trong khoang phát tín hiệu "ping" (âm thanh từ radar siêu âm trên tàu ngầm) cuối cùng ở độ sâu hơn 3.800 m. Ảnh: Daily Mail

Chuẩn Đô đốc John W. Mauger hôm 19-6 cho biết lực lượng tuần duyên Mỹ đang gấp rút tìm kiếm tàu ngầm trong bối cảnh những người trong khoang có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Cựu nhân viên tuần duyên Mỹ John Mixson nói với đài Fox News: "Đây là một tình huống cực kỳ nghiêm trọng và thảm khốc... Một điều gì đó giống như bi kịch đã xảy ra".

  • Xác tàu Titanic sẽ biến mất vào năm 2030?

Theo cố vấn David Concannon của OceanGate Expeditions, các quan chức đang tìm cách triển khai thiết bị điều khiển từ xa có thể xuống tới độ sâu hơn 6.000 m càng sớm càng tốt.

Mỹ và Canada cũng sử dụng các máy bay C-130 và P-8 để hỗ trợ tìm kiếm ở những khu vực xa xôi, cách Cape Cod khoảng 1.450 km về phía Đông và cách Newfoundland khoảng 595 km về phía Đông Nam.

Các tàu thương mại hỗ trợ tìm kiếm được quyền truy cập vào phao sona có thể thu thập tín hiệu ở độ sâu gần 4.000 m.

Đô đốc Mauger thừa nhận Titan có khả năng bị mắc kẹt trong đống đổ nát của tàu Titanic, khiến việc tìm kiếm và cứu hộ trở nên phức tạp.

Phạm Nghĩa

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tín hiệu cuối cùng của tàu ngầm mất tích báo trước bi kịch?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO