Tín dụng tăng trưởng 3,79% kể từ đầu năm, dấu hiệu tốt lên từ quý II

19/06/2024 11:58

Đến giữa tháng 6/2024, tăng trưởng tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023; tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng.

Số liệu trên được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024, do NHNN tổ chức sáng 19/6.

Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng thương mại đã cải tiến quy trình cấp tín dụng để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp tiếp cận vốn. Thậm chí, nhiều ngân hàng còn mạnh dạn triển khai giải ngân trực tuyến cùng nhiều giải pháp mang tính đồng bộ khác.

Tuy nhiên, do yếu tố vĩ mô, khả năng hấp thụ vốn của cả nền kinh tế chưa thực sự tốt, dẫn đến tăng trưởng tín dụng toàn ngành chưa đạt kỳ vọng.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank, tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm của ngân hàng này mới tăng 1,6%. Tuy nhiên, tình hình đã tốt lên nhiều kể từ đầu quý II.

Nếu như tín dụng giải ngân những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 giảm rất mạnh do cầu tiêu dùng bất động sản giảm, thì sang đầu quý II/2024 khi thị trường bất động sản ấm lên, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng bắt đầu mở rộng sản xuất nên nhu cầu tín dụng cũng tăng lên.

Hội nghị.jpg
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chủ trì hội nghị trực tuyến về tín dụng năm 2024. Ảnh: SBV.

Đáng chú ý, ngày 1/6, ba ngân hàng thương mại nhà nước gồm Vietcombank, VietinBank và BIDV đã ký kết tài trợ vốn cho dự án sân bay Long Thành với gói tín dụng trị giá 1,8 tỷ USD (riêng Vietcombank tài trợ 1 tỷ USD). Điều này cho thấy, các ngân hàng thương mại Việt Nam hoàn toàn có thể tài trợ cho các dự án khó, đòi hỏi rất cao về chuyên môn cũng như tiềm lực tài chính.

Đại diện Vietcombank tự tin cho rằng, tăng trưởng tín dụng của nhà băng này sẽ đạt trên 10% trong năm nay. Thậm chí, nếu tiến độ giải ngân tốt sẽ đạt con số 15%.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, hết quý II/2024, tăng trưởng tín dụng đạt 5-6%, cả năm đạt 15-16% theo mục tiêu đề ra.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện qua các tháng, song tại một số địa phương tăng trưởng tín dụng còn thấp; có những tổ chức tín dụng (TCTD) tăng trưởng tín dụng thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng chung, thậm chí tăng trưởng âm.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đánh giá, điều đó cho thấy về tổng thể, cầu tín dụng trong nước chưa có sự phục hồi mạnh mẽ, nhiều ngành sản xuất, dịch vụ là các động lực truyền thống của nền kinh tế vẫn còn khó khăn nhất định; một bộ phận khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh khả thi, chưa đáp ứng điều kiện vay vốn.

Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ tập trung triển khai nhóm giải pháp, trong đó trọng tâm là điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác, hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tiếp tục có các giải pháp khuyến khích các TCTD tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tạo sự hài hòa giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động; tiếp tục chỉ đạo các TCTD công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn Luật các TCTD năm 2024 đảm bảo hiệu lực thi hành Luật từ 1/7; đồng thời, tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

NHNN cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các TCTD tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của nền kinh tế, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn có tính mùa vụ cao với một số mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực (lúa gạo, cà phê, thủy sản,... ); rà soát để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Ngoài ra, triển khai quyết liệt các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội; chương trình cho vay 30.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản;...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tín dụng tăng trưởng 3,79% kể từ đầu năm, dấu hiệu tốt lên từ quý II
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO