Tín dụng đen cho vay lãi suất 'cắt cổ' 300%/năm

21/09/2021, 14:06

Lợi dụng nhu cầu cần tiền của người dân và doanh nghiệp, tội phạm tín dụng đen có dấu hiệu hoạt động mạnh hơn, tinh vi hơn, manh động hơn.

Mới đây, trên địa bàn huyện Gia Lâm, một đường dây tín dụng đen do các đối tượng có tiền án tiền sự điều hành đã bị lực lượng công an triệt phá.

Ổ nhóm 6 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi do đối tượng Lê Xuân Chiên cầm đầu vừa bị Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Gia Lâm bắt giữ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo tài liệu điều tra, ổ nhóm này đã lợi dụng vào vỏ bọc là các tiệm cầm đồ, công ty hỗ trợ tài chính, để hoạt động rộng khắp nhiều quận, huyện ở thành phố Hà Nội với số tiền hàng chục tỷ đồng, lãi suất lên đến 300%/năm. Các đối tượng sẵn sàng sử dụng vũ lực để uy hiếp buộc con nợ phải trả.

Tín dụng đen cho vay lãi suất 'cắt cổ' 300%/năm
Ổ nhóm 6 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi bị lực lượng công an triệt phá.

Với chiêu trò cho vay nhanh gọn, không cần thế chấp, các đối tượng đã chiêu mộ hàng chục người để tìm kiếm khách hàng trên các trang mạng xã hội facebook, zalo, phát tờ rơi, dưới vỏ bọc công ty tài chính hỗ trợ COVID-19 để tiếp cận người vay tiền.

Quảng cáo

Trong số hàng trăm người là nạn nhân của ổ nhóm mà công an đã xác định được, có đến gần một nửa là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh trên địa bàn các quận huyện Gia Lâm, Long Biên…

Theo đại diện Công an thành phố Hà Nội, hiện nay các tổ chức hoạt động tín dụng đen đang có dấu hiệu co cụm lại, hoạt động bí mật hơn trước.

Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, nhu cầu vay tiêu dùng, cũng như vay tiền khôi phục sản xuất, sau khi dịch bệnh được kiểm soát của các doanh nghiệp sẽ gia tăng. Đây sẽ là đất sống của loại tội phạm tín dụng đen. Công an thành phố Hà Nội cũng đã lên phương án để trấn áp.

(Theo VTV)

Bài liên quan
Đường dây tín dụng đen cho vay hơn 500 tỷ đồng
(CATP) Ngày 13-7, Công an TP.Vinh (Nghệ An) cho biết, vừa triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi quy mô lớn, núp bóng doanh nghiệp hoạt động liên tỉnh. Bước đầu, cơ quan công an xác định, số tiền các đối tượng cho vay lên đến hơn 500 tỷ đồng.
Mưu sinh mùa dịch dù khó khăn, cũng cần cẩn trọng kẻo sập bẫy tín dụng đen
Muôn kiểu mưu sinh mùa dịch trong thời buổi giãn cách xã hội đã giúp nhiều người có ý tưởng tốt hơn để kiếm tiền. Tuy vậy, cũng chính những rào cản lại vô tình khiến tín dụng đen hoành hành nên người dân cũng cần cảnh giác.
Sau một lần vay, sa chân vào "ma trận" tín dụng đen qua app
(CAO) Mặc dù được báo chí thông tin cảnh giác về việc vay tiền qua các ứng dụng trên điện thoại, mạng xã hội, nhưng vẫn có người dân vướng vào vòng khổ cùng với tín dụng đen.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tín dụng đen cho vay lãi suất 'cắt cổ' 300%/năm