Tin đồn iPhone 13 có tính năng liên lạc vệ tinh xuất hiện, cổ phiếu ngành vũ trụ tăng bốc đầu

Nguyễn Hải | 01/09/2021, 16:20

Nó cho thấy tầm ảnh hưởng của mỗi dòng iPhone mới lớn đến mức nào.

Dù chẳng liên quan gì mấy đến nhau, nhưng kể từ khi thông tin về việc iPhone 13 sẽ được trang bị khả năng liên lạc qua vệ tinh xuất hiện, cổ phiếu của hàng loạt công ty về không gian vũ trụ và vệ tinh đốt nhiên tăng vọt.

Trước đó, các báo cáo từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng như của Bloomberg đều cho biết, dòng iPhone 13 sắp ra mắt có thể sẽ được Apple trang bị một con chip của Qualcomm hỗ trợ khả năng liên lạc thông qua các vệ tinh viễn thông trên quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Như mọi khi Apple vẫn không bình luận gì về các tin đồn này, nhưng các nhà đầu tư đã nhanh chóng nhận ra cơ hội.

Tin đồn iPhone 13 có tính năng liên lạc vệ tinh xuất hiện, cổ phiếu ngành vũ trụ tăng bốc đầu - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Globalstar, công ty được cho có khả năng hợp tác với Apple trong lĩnh vực công nghệ và phủ sóng dịch vụ, đã tăng 64% trong phiên giao dịch đầu tuần này. Cổ phiếu một hãng khác trong lĩnh vực này là Iridium Communications cũng tăng 15%. Tổng cộng cả hai công ty này đang có hơn 100 vệ tinh hoạt động ở vùng quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Cổ phiếu của AST SpaceMobile, công ty sản xuất hàng loạt các vệ tinh loại nhỏ giá rẻ dành cho việc xây dựng hạ tầng viễn thông di động, cũng tăng đến 12%. Trong khi cổ phiếu các công ty này tăng đến 2 con số, các chỉ số chứng khoán chung của Mỹ chỉ tăng nhẹ chưa đến 1%.

Quảng cáo

"Cung cấp kết nối vệ tinh cho smartphone được xem như một chén thánh mà chưa hãng nào làm được." William Blair, nhà phân tích của hãng Louie DiPalma cho biết. Hiện tại việc liên lạc qua vệ tinh đều đòi hỏi phải có các thiết bị kích thước lớn. Ví dụ dịch vụ internet vệ tinh của SpaceX đều buộc người dùng phải mua một chảo vệ tinh với kích thước tương đối lớn để truy cập internet.

Cho dù vậy, đây vẫn chưa phải ngày tàn của các công ty viễn thông di động. Báo cáo của Bloomberg cho thấy, dường như công dụng chính của tính năng liên lạc qua vệ tinh trên iPhone là dành cho các tình huống khẩn cấp, thay vì cho phép người dùng có thể liên lạc mà không cần đến các trạm thu phát sóng di động.

Chính vì vậy, cổ phiếu của hãng viễn thông tại Mỹ như AT&T cho thấy nó không bị ảnh hưởng nhiều từ các thông tin này khi vẫn tăng nhẹ 0,4% trong ngày giao dịch đầu tuần này của chứng khoán Mỹ.

Tham khảo Barrons


Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tin đồn iPhone 13 có tính năng liên lạc vệ tinh xuất hiện, cổ phiếu ngành vũ trụ tăng bốc đầu
vietnam.vn