Tin công nghệ 27/10: iPhone 15 sẽ dùng cổng sạc USB-C và RAM 8 GB

Việt Báo (Tổng hợp)| 27/10/2022 06:00

iPhone 15 sẽ dùng cổng sạc USB-C và RAM 8 GB; Meta nhức nhối vì bị Apple ‘hút máu’ với chính sách mới

- iPhone 15 sẽ dùng cổng sạc USB-C và RAM 8 GB

Apple Insider cho biết, iPhone thế hệ tiếp theo sẽ được “Nhà Táo” chuyển sang sử dụng cổng sạc USB-C, cùng với nhiều điểm khác biệt giữa 4 phiên bản hơn dòng iPhone 14.

Hiện đang có thông tin cho rằng nhu cầu đối với dòng iPhone 14 thấp hơn dự kiến, chủ yếu là đối với bản 14 “thường”, nối tiếp sự thất bại về doanh số của iPhone 13 mini trước đó. Tuy nhiên, Apple cho biết, công ty vẫn tiếp tục đưa ra 4 phiên bản cho dòng iPhone 15 vào năm 2023.

TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường, cho biết Apple sẽ duy trì lịch phát hành 4 phiên bản điện thoại iPhone thế hệ tiếp theo, với 2 bộ xử lý khác nhau để phân biệt giữa các mẫu tiêu chuẩn và cao cấp.

“Về mặt thông số kỹ thuật, ngoài việc chuyển đổi hoàn toàn từ cổng kết nối Lightning sang USB-Type C đã được biết đến, nhiều khả năng dòng Pro sẽ được nâng cấp dung lượng bộ nhớ RAM lên 8GB để phù hợp với bộ xử lý mới, cũng như cải tiến thông số camera, tích hợp thêm ống kính tiềm vọng trên phiên bản Pro Max”.

- Meta nhức nhối vì bị Apple ‘hút máu’ với chính sách mới

Meta, công ty mẹ Facebook chỉ trích Apple đang “hút máu” lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số với việc thay đổi chính sách trên cửa hàng ứng dụng nhằm lấy một phần doanh thu quảng cáo truyền thông xã hội.

Theo đó, trong tuần này hãng sản xuất iPhone vừa yêu cầu người dùng và nhà quảng cáo phải thực hiện giao dịch trong ứng dụng (in-app) khi chi tiền “đẩy” bài ở những nền tảng như TikTok và Instagram. Apple sẽ tính phí hoa hồng tối đa 30% mỗi giao dịch in-app, đồng nghĩa với việc các công ty như Meta sẽ mất một phần doanh thu quảng cáo vào tay “Nhà Táo”.

“Apple từng nói rằng sẽ không ‘ăn’ vào doanh thu quảng cáo của nhà phát triển, nhưng rõ ràng họ đã thay đổi suy nghĩ”, đại diện Meta cho biết vào ngày 25/10.

- Thử nghiệm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip khi đi tàu bay từ tháng 4/2023

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, cơ quan này đã có chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử trong việc làm thủ tục đối với hành khách đi tàu bay nội địa. Dự kiến, việc thử nghiệm sẽ triển khai tại sân bay Nội Bài từ tháng 4/2023.

Cục Hàng không Việt Nam và đại diện các hãng hàng không Việt Nam cho rằng, việc ứng dụng này là cần thiết, giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng với quốc tế. Trong quá trình thử nghiệm, khu vực làm thủ tục và kiểm tra an ninh hàng không sẽ có một làn dành riêng cho hành khách có CCCD gắn chip. Tại đây có thiết bị đọc thẻ căn cước để tự động nhận diện khuôn mặt thay vì nhân viên sân bay kiểm tra giấy tờ thủ công như hiện nay.

Ngành quảng cáo trực tuyến lao dốc, phố Wall nghi ngờ triển vọng của các “gã khổng lồ” Google, Facebook…

- Ngành quảng cáo trực tuyến lao dốc, phố Wall nghi ngờ triển vọng của các “gã khổng lồ” Google, Facebook…

Các chuyên gia Phố Wall đang chuẩn bị cho những viễn cảnh không mấy tươi sáng về ngành quảng cáo trực tuyến sau khi một số đơn vị báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2022.

Sau khi Snap công bố kết quả kinh doanh tương đối thất vọng khiến giá cổ phiếu công ty giảm 28% và giá trị doanh nghiệp giảm xuống mức thấp nhất từ năm 2019, các nhà đầu tư đang chuyển hướng chú ý sang những “gã khổng lồ” ngành quảng cáo như Meta và Alphabet, Twitter và Pinterest.

Theo CNBC, vào thời điểm có sự hoài nghi lớn về lĩnh vực quảng cáo trên web và thiết bị di động, đã có rất nhiều báo cáo được công bố. Giá cổ phiếu Meta đã giảm hơn 60% trong năm nay và công ty dự kiến sẽ báo cáo doanh thu giảm trong quý thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, giá cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ của Google) cũng giảm 30% kể từ đầu năm và được dự báo tăng trưởng doanh thu ở mức một con số. Điều này sẽ đánh dấu thời kỳ suy yếu nhất của công ty mẹ Google kể từ năm 2013.

- Microsoft thừa nhận làm 65.000 công ty bị rò rỉ dữ liệu

Mới đây, Microsoft đã chính thức thừa nhận việc cấu hình sai máy chủ, vô tình tiết lộ thông tin của hàng ngàn khách hàng.

Theo The Hacker News, một lỗi bảo mật đã dẫn đến khả năng truy cập không cần xác thực vào một số dữ liệu giao dịch kinh doanh giữa Microsoft và khách hàng tiềm năng. Gã khổng lồ có trụ sở tại Redmond cho biết vụ rò rỉ là do cấu hình sai trên một đầu mối không thuộc hệ sinh thái Microsoft và nói đây không phải là lỗ hổng bảo mật.

Lỗi này được công ty an ninh mạng SOCRadar tìm ra và gọi lỗi cấu hình sai trên Azure Blob Storage này là BlueBleed. Microsoft cho biết đang trong quá trình thông báo trực tiếp cho các khách hàng bị ảnh hưởng.

Nhà sản xuất Windows không tiết lộ quy mô rò rỉ dữ liệu, nhưng theo SOCRadar, sự cố lần này ảnh hưởng đến hơn 65.000 công ty tại 111 quốc gia với hơn 2,4 TB dữ liệu bao gồm hóa đơn, đơn đặt hàng sản phẩm, tài liệu khách hàng đã ký, chi tiết hệ sinh thái đối tác…

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tin công nghệ 27/10: iPhone 15 sẽ dùng cổng sạc USB-C và RAM 8 GB
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO