Tin công nghệ 1/10: iPhone 14 về Việt Nam sẽ thiếu hàng

Việt Báo (Tổng hợp)| 01/10/2022 07:00

iPhone 14 về Việt Nam sẽ thiếu hàng; phát hiện chiến dịch tấn công có chủ đích mới vào Việt Nam

- iPhone 14 về Việt Nam sẽ thiếu hàng

Khảo sát từ các nhà bán lẻ tại thị trường Việt Nam cho thấy, số lượt đăng ký nhận thông tin iPhone 14 lên tới con số hơn 18.000 lượt. Tuy nhiên, đợt hàng đầu tiên rất có thể không đáp ứng đủ nhu cầu.

Hiện tại, nhiều đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam đã xác nhận hàng chính hãng sẽ được chính thức mở bán vào ngày 14/10.

Trước đó một tuần, các đại lý cũng sẽ cho nhận đặt trước. Tính tới sáng 30/9, có hơn 180.000 lượt đăng ký nhận thông tin iPhone 14 do các bên Thế Giới Di Động, FPT Shop, Di Động Việt, CellphoneS... công bố trên website.

Nếu tính toán dựa trên con số 180.000 lượt đăng ký, trừ đi tỷ lệ không mua hàng và các sai số khác, thì doanh số iPhone 14 đợt đầu có thể trên dưới 4.000 tỷ đồng.

Tuy vậy, các nhà bán lẻ cũng cho rằng, đợt hàng đầu tiên của iPhone 14 về Việt Nam sẽ không đáp ứng được toàn bộ nhu cầu đăng ký như trên.

- Phát hiện chiến dịch tấn công có chủ đích mới vào Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Chuyên gia Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Công nghệ của Công ty Công nghệ an ninh mạng Việt Nam NCS, ngày 30/9 cho biết công ty vừa phát hiện một chiến dịch tấn công có chủ đích APT quy mô lớn vào các công ty, tổ chức, trọng yếu tại Việt Nam.

Chiến dịch tấn công này khai thác vào lỗ hổng zero-day của Microsoft Exchange, một trong những phần mềm mail server phổ biến nhất trong các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Nhận định lỗ hổng mới rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới nhiều đơn vị trọng yếu tại Việt Nam, các chuyên gia NCS đã ngay lập tức nghiên cứu và phát hiện ra mã khai thác exploit, sau đó thông tin tới tổ chức ZDI làm việc với Microsoft, để hãng có thể cập nhật nhanh chóng bản vá.

- Google “khai tử” dịch vụ stream game trực tuyến Stadia

Google mới đây tuyên bố sẽ ngừng cung cấp dịch vụ stream (phát trực tiếp) và chơi game trực tuyến Stadia sau gần 3 năm kể từ khi ra mắt.

Trong thông báo đưa ra ngày 29/9, công ty con của Tập đoàn Alphabet (Mỹ) cho biết nền tảng Stadia bị “khai tử” do không thu hút được sự quan tâm của game thủ như kỳ vọng.

Các công ty game đang đối mặt với sự sụt giảm nhu cầu đối với trò chơi điện tử khi đại dịch Covid-19 dần được kiểm soát.

Triển vọng trong tương lai gần của Stadia cũng trở nên mù mịt do lạm phát tăng cao ở nhiều quốc gia khiến một bộ phận người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu cho các dịch vụ giải trí.

- Công ty mẹ của Facebook cắt giảm nhân sự do kinh tế khó khăn

Quyết định ngừng tuyển dụng nhân sự diễn ra trong bối cảnh "gã khổng lồ" truyền thông xã hội Meta - công ty mẹ của Facebook - có kế hoạch cắt giảm tối thiểu 10% chi phí hoạt động.

Meta - công ty mẹ của Facebook - ngày 29/9 đã thông báo sẽ tạm ngừng tuyển dụng nhân sự, nhằm cắt giảm chi phí hoạt động trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Theo Wall Street Journal, Giám đốc Meta - ông Mark Zuckerberg - đã công bố quyết định trên trong cuộc họp định kỳ hằng tuần của tập đoàn này.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh "gã khổng lồ" truyền thông xã hội có kế hoạch cắt giảm tối thiểu 10% chi phí hoạt động.

- Thay đổi vào giờ chót của Apple

Mẫu iPhone 14 với màn hình 6,7 inch ban đầu mang tên iPhone 14 Max, nhưng được Apple đổi thành iPhone 14 Plus ngay trước lúc ra mắt.

Trên website hỗ trợ của Apple tên "Indentify your iPhone model", giúp người dùng nhận biết mẫu iPhone đang sử dụng dựa trên tên mã và kiểu dáng, hình ảnh của iPhone 14 Plus với 5 màu sắc được đặt tên "iPhone-14-Max-Colors".

Tiếp theo, trên trang cập nhật thông tin chứng chỉ cho từng sản phẩm, Apple ghi rõ tên "iPhone 14 Max" cho thiết bị số hiệu A2886, bên cạnh 3 model còn lại gồm iPhone 14, iPhone 14 Pro và 14 Pro Max.

Hiện tại, tên gọi "iPhone 14 Max" vẫn xuất hiện trong file ảnh mô tả kiểu dáng iPhone 14 Plus, còn tài liệu chứng nhận đã được sửa thành iPhone 14 Plus.

Điều đó cho thấy Apple từng đặt tên iPhone 14 Max cho mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn với màn hình 6,7 inch, nhưng đã quyết định đổi thành iPhone 14 Plus vào phút chót.

Nhiều tháng trước khi dòng iPhone 14 ra mắt, đa số tin đồn cho rằng mẫu 6,7 inch tiêu chuẩn sẽ có tên iPhone 14 Max. Tuy nhiên đến một tuần trước sự kiện ngày 7/9, nhiều tin đồn tiết lộ thiết bị mang tên iPhone 14 Plus.

Đây là lần đầu Apple sử dụng lại chữ "Plus" cho một phiên bản iPhone kể từ iPhone 8 Plus ra mắt năm 2017.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tin công nghệ 1/10: iPhone 14 về Việt Nam sẽ thiếu hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO