Timelapse ghi lại hình ảnh chánh điện nghìn tấn ở Huế nhích từng centimet

Nam Anh | 23/09/2022, 11:08

Ngôi chánh điện Đại Hùng nặng nghìn tấn trong Quốc tự Diệu Đế tại Cố đô Huế đang được "thần đèn" Nguyễn Văn Cư cùng đội kỹ thuật di dời cẩn trọng, nhích từng centimet.

Câu chuyện "thần đèn" Nguyễn Văn Cư di dời ngôi chánh điện tại Quốc tự Diệu Đế (Thừa Thiên Huế) đang nhận được nhiều sự quan tâm trong những ngày qua.

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư là người trực tiếp chỉ đạo di dời ngôi chánh điện này. Và đây cũng là công trình đầu tiên ở Thừa Thiên Huế được di dời theo phương pháp kỹ thuật của "thần đèn"

Xem "thần đèn" di dời chánh điện nghìn tấn từng centimet (Video: Nam Anh).

Ngôi chánh điện được xây dựng từ 70 năm trước, có khối lượng hơn 1.000 tấn, bề ngang 25m và chiều sâu khoảng 14m.

Ngôi chánh điện có 3 bệ thờ, ở giữa là bệ thờ Phật, hai bên thờ bài vị vua Thiệu Trị và các ngài.

Đặc biệt, điểm nhấn của công trình 70 năm tuổi này, bức tranh "Long vân khế hội" trên trần chánh điện, được điêu khắc vào năm 1953, với 5 con rồng ẩn hiện trong mây.

Theo dự tính, ngôi chánh điện sẽ được dời khỏi vị trí ban đầu 18m và nâng lên cao 15cm. Mục đích di dời nhằm tạo cảnh quan ngôi chùa được thông thoáng hơn sau khi xây dựng ngôi chánh điện mới.

Trao đổi với PV Dân trí, "thần đèn" Nguyễn Văn Cư cho biết: Sau khi dời đến vị trị mới, đội kỹ thuật sẽ đưa hệ thống ben thủy lực vào.

Sau đó tháo ván, tháo lăn rồi kích chỉnh công trình ngay ngắn lại; đồng thời nâng lên 15cm.

Trước đây, ngôi nhà này không có bê tông cốt thép. Sau này khi nâng lên 15cm, công trình sẽ được đổ bê tông hệ thống cột liên kết với kết cầu sắt ở phần móng. Phương án này giúp công trình được bảo tồn lâu dài hơn.

Dự kiến việc di dời ngôi chánh điện sẽ được hoàn tất trong tháng 9 này.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Timelapse ghi lại hình ảnh chánh điện nghìn tấn ở Huế nhích từng centimet
vietnam.vn