Tìm thấy quần thể gấu Bắc cực bí ẩn ở Greenland

Hà Thu | 25/06/2022, 13:01

Một quần thể gấu Bắc cực đã được phát hiện sống ở một nơi không thể sinh sống được, nơi quanh năm ngập tràn băng tuyết lạnh giá ở Greenland.

Tìm thấy quần thể gấu Bắc cực bí ẩn ở Greenland ảnh 1
Quần thể gấu sống ở một nơi bí ẩn ở Greenland.

Loài gấu lạ kỳ này được các nhà khoa học cho rằng là một phần của quần thể gấu sống gần đó. Họ cho biết, chúng có thể đã ẩn náu ở đây hàng trăm năm. Chúng sống ở sườn dốc dài và hẹp, nơi các sông băng gặp gỡ đại dương. Phát hiện mới này gợi ý rằng, một số loài gấu Bắc cực có thể thích nghi khi thời tiết thay đổi theo xu hướng xấu đi.

Băng của sông băng có thể giúp một số lượng nhỏ gấu Bắc cực sống sót trong một thời gian dài khi khí hậu nóng lên.

Cho tới nay, các nhà khoa học đã nhận diện được 19 tiểu quần thể của gấu Bắc cực. Một trong số những quần thể gấu này sống cách Greenland 3.200 km. Thế nhưng, khi các nhà nghiên cứu phân tích chi tiết nhóm này, họ nhận thấy các chú gấu thuộc hai quần thể khác nhau.

Phân tích các dữ liệu từ các chú gấu được gắn định vị GPS hơn 36 năm qua, các nhà nghiên cứu nhận thấy, mẫu gene của các cá thể gấu sống ở vùng đông nam khác với cá thể gấu sống ở vùng tây bắc của Greenland.

Quần thể gấu sống ở đông nam Greenland lên tới 300 cá thể, mặc dù rất khó xác định chính xác số lượng loài gấu ở đây. Gấu Bắc cực được đưa vào danh sách loài dễ bị tổn thương và có nguy cơ tuyệt chủng. Hiện có khoảng 36.000 cá thể gấu sống hoang dã.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy loài này có thể biến mất vào cuối thế kỷ này do tác động của biến đổi khí hậu. Gấu Bắc cực có thể sống được 100-180 ngày nếu không có gì để ăn. Việc sông băng ở Bắc cực tan nhanh có thể khiến cho gấu có nguy cơ bị chết đói.

Việc tìm thấy quần thể gấu Bắc cực sống ở một nơi tưởng chừng không thể sống nổi này đã được các nhà nghiên cứu phân tích các dữ liệu gene. Họ cho rằng, loài gấu này có thể là loài di cư và nó thích nghi tốt với việc băng tan nhanh.

Theo Live Science
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tìm thấy quần thể gấu Bắc cực bí ẩn ở Greenland
vietnam.vn