Tìm thấy ô tô bị lũ cuốn trôi sau gần một tuần

Hoàng Lam| 08/10/2022 21:00

Chiếc xe ô tô được phát hiện nằm dưới lòng sông, cách vị trí bị cuốn trôi hơn 11km. Tìm được xe nhưng chủ nhân chưa biết làm cách nào cứu phương tiện, đưa lên bờ.

Chiều 8/10, chị Vi Hồng Lưu (trú tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết, gia đình đã phát hiện được chiếc xe ô tô sau 6 ngày bị lũ cuốn trôi.

Tìm thấy ô tô bị lũ cuốn trôi sau gần một tuần  - 1

Nơi chiếc xe ô tô bị lũ cuốn được tìm thấy (khoanh màu đỏ) cách vị trí ban đầu hơn 11km (Ảnh: H.L).

"Sáng nay, nhận tin người dân đi kéo lưới phát hiện chiếc xe, vợ chồng tôi chạy xuống xem. Xe bị chìm trên sông, đoạn qua bản Hòm, xã Hữu Kiệm, Kỳ Sơn, cách vị trí ban đầu hơn 11km. Chồng tôi đã xuống sông kiểm tra, xác định đây chính là chiếc xe của gia đình", chị Vi Hồng Lưu cho hay.

Tối 1/10, trời mưa xối xả, nước nhanh chóng tràn vào khu tập thể Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kỳ Sơn, nơi gia đình các nhân viên của chi nhánh trú ngụ. Khoảng hơn 3h sáng ngày 2/10, vợ chồng chị Lưu dậy, kê cao các vật dụng trong nhà để phòng ngập nước.

Ô tô bị nước lũ cuốn trôi (Clip: M.T)

"Mưa to lắm, nhưng tôi không nghĩ lũ về đột ngột, nhanh và lớn như thế. Chỗ chúng tôi ở lại đúng đường đi của cơn lũ. Lúc đó chỉ nghe nước đổ ào ào, ai cũng hoảng hốt. May tối hôm trước vợ chồng đã gửi con đầu 9 tuổi lên nhà bà ngoại, tôi chỉ kịp bế con nhỏ 4 tuổi lao ra khỏi phòng, chạy lên đứng ở vị trí cao hơn. Lũ xô đổ tường rào của cơ quan, cuốn trôi 3 ô tô trong gara, trong đó có chiếc xe của tôi. Nước cuốn dữ dội, xe lao như tên bắn, mọi người hô hoán, chồng tôi cố đuổi theo xe nhưng không kịp", chị Lưu kể.

Tìm thấy ô tô bị lũ cuốn trôi sau gần một tuần  - 2

Chiếc ô tô thời điểm vừa bị cuốn ra khỏi gara. Biết xe bị lũ cuốn nhưng chồng chị Lưu không thể làm gì để cứu xe (Ảnh: H.L).

Toàn bộ đồ dùng, thiết bị điện tử trong nhà bị ngập nước, vùi sâu trong đất cát. Trong khi 2 chiếc xe của đồng nghiệp mắc kẹt lại thì ô tô của chị Lưu bị cuốn phăng phăng giữa dòng nước lũ đục ngầu. Chiếc xe là của hồi môn của bố mẹ chị Lưu dành cho con gái...

Lũ rút, gia đình chị Lưu cùng nhiều hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng được chính quyền, các tổ chức đoàn thể hỗ trợ dọn dẹp, khắc phục hậu quả. Xe máy tay ga, tủ lạnh.. lần lượt được lôi lên từ đống đất bùn dày hơn một mét.

Rồi bùn đất cũng được dọn dẹp sạch sẽ nhưng gia đình chị Lưu cũng không dám ở, sợ bức tường cũ đã ngấm nước có thể đổ xuống bất lúc nào.

Tìm thấy ô tô bị lũ cuốn trôi sau gần một tuần  - 3

Quá trình bị nước lũ cuốn, chiếc xe bị va đập, hư hỏng nhưng chị Lưu vẫn mong mỏi tìm thấy bởi đây là món quà bố mẹ chị dành cho (Ảnh: H.L)

Gửi 2 con ở nhà ông bà nội, ngoại, vợ chồng chị Lưu hàng ngày đến cơ quan, cùng mọi người dọn dẹp, khắc phục hậu quả của cơn lũ quét kinh hoàng để có thể trở lại hoạt động sớm nhất. Tranh thủ những lúc được nghỉ, hai vợ chồng đi dọc bờ sông để tìm chiếc xe.

"Xe bị lũ cuốn, va đập, ngâm trong nước lũ như thế sợ rằng không thể dùng được nữa nhưng chiếc xe là quà của bố mẹ, đã gắn bó với gia đình tôi nhiều năm rồi, dẫu có thế nào cũng mong muốn tìm thấy và đưa xe về", chị Lưu nói.

Tìm thấy ô tô bị lũ cuốn trôi sau gần một tuần  - 4

Bộ đội giúp người dân vùng lũ quét, lũ ống Kỳ Sơn thu dọn, khắc phục hậu quả (Ảnh: H.L).

Đầu giờ chiều ngày 8/10, hay tin một nhóm người trong khi chài lưới trên sông, đoạn qua xã Hữu Kiệm phát hiện chiếc ô tô chìm dưới dòng nước, vợ chồng chị Lưu tức tốc lên đường và mừng rỡ khi xác nhận đúng chiếc xe của gia đình mình. Thời điểm này, chiếc xe vẫn chìm sâu 1,5m dưới mặt nước, đất đá tràn vào gần như kín xe. Vị trí chiếc xe được phát hiện nằm ở phía bên kia bờ sông, không có đường lên xuống.

Không biết làm cách nào để đưa xe lên, chị Lưu lên mạng cầu cứu sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, với điều kiện địa hình như hiện tại, vẫn chưa có phương án tối ưu để trục vớt xe. Chính quyền xã Hữu Kiệm cũng đã huy động lực lượng công an, quân sự, dân quân đến hiện trường hỗ trợ gia đình chị Lưu trục vớt xe ô tô của mình.

Tìm thấy ô tô bị lũ cuốn trôi sau gần một tuần  - 5

Nhiều tài sản, phương tiện đi lại của người dân bị vùi sâu dưới đất bùn đã được tìm thấy (Ảnh: H.L).

Theo báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn, cơn lũ ống, lũ quét đêm mùng 1, rạng sáng 2/10 đã khiến một cháu bé 4 tháng tuổi tử vong, 56 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 141 ngôi nhà ngập và hư hỏng, 36 ngôi nhà cần phải di dời khẩn cấp, nhiều công trình trụ sở của các cơ quan, đơn vị, công trình giao thông... bị hư hỏng.

Lũ cũng cuốn trôi 2 ô tô, 115 xe máy, xe đạp, thiết bị đồ dùng của người dân bị cuốn trôi, vùi lấp.

Thời điểm này, với sự hỗ trợ của các lực lượng công an, quân đội, huyện Kỳ Sơn đang gấp rút khắc phục hậu quả cơn lũ để cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tìm thấy ô tô bị lũ cuốn trôi sau gần một tuần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO