Tìm thấy kho báu nằm sâu dưới đáy đại dương suốt 350 năm

Bích Ngọc| 02/08/2022 06:53

Sau 350 năm nằm sâu dưới đáy đại dương, kho báu nằm trên con tàu đắm có tên "Quý bà của những kỳ quan" vừa được tìm thấy trở lại.

Tìm thấy kho báu nằm sâu dưới đáy đại dương suốt 350 năm - 1

Kho báu này có nhiều mặt dây chuyền gắn đá quý, những vòng vàng được chạm trổ cầu kỳ (Ảnh: The Guardian).

Mới đây, các nhà khảo cổ đã phải sửng sốt trước kho báu vô giá vừa được tìm thấy lại. Kho báu này vốn nằm sâu dưới đáy đại dương suốt hàng trăm năm. Con tàu Nuestra Señora de las Maravillas (Quý bà của những kỳ quan) vốn là một con tàu lớn nằm trong đội tàu biển của Tây Ban Nha.

Trong chuyến hải trình cuối cùng mà con tàu thực hiện hồi năm 1656, Nuestra Señora de las Maravillas chất đầy của cải, khi đang trên đường trở về Tây Ban Nha, nó đã bị đắm tại vùng biển ngoài khơi Bahamas. Ngay sau khi thông tin về con tàu chất đầy vàng bạc được loan ra, vô số những cuộc mò tìm kho báu ở các cấp độ và quy mô đã được thực hiện trong hơn 350 năm qua.

Khi một cuộc thám hiểm quy mô được tiến hành gần đây, nhiều nhà khảo cổ tin rằng sau hàng trăm năm và vô số cuộc mò tìm đã được tiến hành ở các cấp độ, chắc chẳng còn gì để tìm kiếm nữa. Nhưng điều bất ngờ là họ đã tìm thấy một kho báu nhỏ vẫn còn nằm sâu dưới đáy đại dương sau hàng trăm năm.

Kho báu này có nhiều mặt dây chuyền gắn đá quý, những vòng vàng được chạm trổ cầu kỳ. Kho báu này còn chưa từng bị các đội thám hiểm động chạm tới trong suốt hàng trăm năm qua, nó vẫn nằm yên dưới đáy đại dương cho tới khi được tìm thấy lại mới đây.

Tìm thấy kho báu nằm sâu dưới đáy đại dương suốt 350 năm - 2

Mới đây, các nhà khảo cổ đã phải sửng sốt trước kho báu vô giá vừa được tìm thấy lại (Ảnh: The Guardian).

Đội thám hiểm đã mò tìm dọc một khu vực trải dài 13km dưới đáy đại dương. Nhóm thám hiểm Allen Exploration cùng với các nhà khảo cổ và thợ lặn đến từ Mỹ và Bahamas đã cùng hợp tác trong cuộc tìm kiếm lần này.

Hoạt động tìm kiếm được cấp phép bởi nhà chức trách Bahamas để phục vụ mục đích khoa học và các báu vật được tìm thấy sẽ được trưng bày trong một bảo tàng hải dương học mới được xây dựng ở Bahamas. Bảo tàng sẽ đi vào hoạt động từ ngày 8/8 tới đây tại thành phố Freeport (Bahamas).

Những món đồ trang sức được thực hiện cầu kỳ, tinh xảo sẽ khiến công chúng choáng ngợp khi có dịp chiêm ngưỡng. Con tàu Nuestra Señora de las Maravillas vốn nằm trong đội tàu lớn do Tây Ban Nha sở hữu. Trước khi bị đắm, con tàu này đang trong chuyến hải trình quay về Tây Ban Nha, sau khi đã chất đầy tàu những báu vật thu thập được từ nhiều quốc gia Châu Mỹ.

Vào đêm ngày 4/1/1656, con tàu bị đắm vì một sai lầm nghiêm trọng khi đi vào vùng nước nông. Tàu đã bị va chạm vào một rạn san hô. Chỉ có 45 trong số 650 thuyền viên có mặt trên tàu sống sót. Nhiều người đã tử nạn vì bị cá mập tấn công.

Tìm thấy kho báu nằm sâu dưới đáy đại dương suốt 350 năm - 3

Hoạt động tìm kiếm được cấp phép bởi nhà chức trách Bahamas để phục vụ mục đích khoa học (Ảnh: The Guardian).

Việc các nhà khảo cổ có thể tìm được kho báu còn sót lại cũng được xem là một điều kỳ diệu. Bởi thời gian đã trôi qua hàng trăm năm, vùng biển nơi con tàu bị đắm là một vùng nước dữ với rất nhiều nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình thám hiểm, vậy nhưng sau tất cả, một kho báu vẫn còn nằm lại nguyên vẹn dưới đáy đại dương để đội thám hiểm tìm thấy và sắp tới sẽ được đem ra trưng bày.

Trước đây, các đội thám hiểm đến từ Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Hà Lan, Bahamas, Mỹ... đã thực hiện vô số cuộc mò tìm kể từ ngay sau thời điểm con tàu bị đắm. Nhiều nhà khảo cổ cho rằng nếu có gì còn vương lại của con tàu thì mọi thứ cũng đã chẳng còn nguyên vẹn hay giá trị lớn lao gì nữa.

Dù vậy, một cuộc thám hiểm vẫn được tiến hành với niềm tin rằng không phải toàn bộ con tàu đã bị phá hủy, mục nát dưới đáy đại dương, mà có một vài phần thân tàu đã bị vỡ ra rồi trôi giạt đến những vùng nước ở xa, những mảng thân tàu này có thể chưa từng bị các đội thám hiểm trước đây tiếp cận tới.

Nhóm thám hiểm này hoạt động với mục đích nghiên cứu khảo cổ và sẽ công khai mọi thứ mà họ tìm thấy rồi giao lại cho bảo tàng.

Tìm thấy kho báu nằm sâu dưới đáy đại dương suốt 350 năm - 4
Tìm thấy kho báu nằm sâu dưới đáy đại dương suốt 350 năm - 5

Đội thám hiểm đang hoạt động trong hiện tại sử dụng công nghệ hiện đại để phân tích các khả năng vỡ nát của con tàu (Ảnh: The Guardian).

Trước đây, các đội thám hiểm dù mang danh nghĩa hoạt động vì mục đích khoa học hay không, cũng đều giữ kín mọi thông tin về những hiện vật mà họ tìm thấy, những hiện vật này sau đó bị đem rao bán rồi phân tán, thất lạc rất đáng tiếc.

Đội thám hiểm đang hoạt động trong hiện tại sử dụng công nghệ hiện đại để phân tích các khả năng vỡ nát của con tàu, rồi dự đoán về vị trí trôi giạt của các mảnh thân tàu sau hàng thế kỷ bị tác động bởi các dòng hải lưu và những cơn bão biển.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tìm thấy kho báu nằm sâu dưới đáy đại dương suốt 350 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO