Tìm thấy dấu chân người 296.000 năm tuổi ở Tây Ban Nha

19/11/2022 01:00

Các nhà cổ sinh vật học từ Đại học Huelva đã phát hiện ra một chuỗi dấu chân ở Tây Ban Nha, được cho là do loài vượn người chưa được xác định lưu lại từ khoảng 296.000 năm trước.

Các nhà khoa học cho rằng đây có thể là những người cổ đại thuộc dòng họ Neanderthal.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Báo cáo khoa học, theo đó các nhà khoa học đã phát hiện ra 87 dấu chân của loài vượn người chưa xác định và dấu chân của động vật liên quan. Phát hiện được thực hiện trên vách đá El Asperillo, gần thị trấn Matalascanas trong Công viên Quốc gia Donana ở Tây Nam Tây Ban Nha.

Tìm thấy dấu chân người 296.000 năm tuổi ở Tây Ban Nha.

Trong số các phát hiện, 31 dấu vết của loài vượn người chưa xác định được bảo tồn nguyên vẹn. Các dấu chân có kích thước khác nhau từ 14-29 cm. Các nhà khoa học cũng ước tính chiều cao của loài vượn người đã để lại những dấu chân này dao động từ 104-188 cm.

Tiến sĩ Eduardo Mayoral, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Dấu chân trong hầu hết các trường hợp thuộc về các loài được xác định dựa trên các đặc điểm giải phẫu, cho phép phân loại chính xác hơn so với các phương pháp khác xét từ quan điểm cổ sinh vật học. Việc liên kết các dấu vết với các dữ liệu khảo cổ hoặc bộ xương có thể tăng cường khả năng phân loại, mặc dù điều này chỉ xảy ra trong các trường hợp ngoại lệ”.

Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật xác định niên đại mới gọi là phát sáng kích thích quang học (Optically Stimulated Luminescence). Nó được coi là một trong những phương pháp chính xác nhất cho đến nay. Phân tích cho thấy tuổi của các dấu vết được phát hiện có niên đại là 295.800 năm.

Các nhà khoa học cho biết, dấu vết có thể được để lại bởi những người cổ đại từ dòng Neanderthal - vượn người của loài Homoneanderthalensis hoặc Homoheidelbergensis. Cho tới nay, đây là những dấu vết lâu đời nhất của vượn người được tìm thấy ở châu Âu. Kỷ lục về độ tuổi trước đó đã bị phá vỡ là khoảng 200 nghìn năm.

Hạ Thảo (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tìm thấy dấu chân người 296.000 năm tuổi ở Tây Ban Nha
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO