Thứ Sáu, 23/04/2021, 17:20 (GMT+7) | Điểm tin:

Đang khỏe mạnh, chàng trai 25 tuổi đột ngột ngưng tim khi nằm nghỉ trưa

Thứ Năm, 25/02/2021, 10:12 (GMT+7)
Việt Báo Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà nội) vừa đưa chàng trai 25 tuổi từ “cõi chết trở về” thành công.

Nam bệnh nhân là Hồ Huy Cường, làm nghề lái tàu biển. Ngày 8/2 (27 Tết) bệnh nhân đang nghỉ ở nhà trọ của gia đình thì đột ngột ngưng tim, ngưng tuần hoàn. Khi người thân phát hiện đã đưa bệnh nhân đi cấp cứu ở Bệnh viện K.

Tại đây, các bác sĩ ở đây đã ép tim liên tục, sốc điện nhiều lần, nhịp tim của bệnh nhân đã được tái lập nhưng vẫn hôn mê rất sâu, huyết áp không đo được, các chỉ số sinh tồn vô cùng xấu.

Với phương châm còn nước còn tát, các bác sĩ nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi và các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu A9 hội chẩn tại giường cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

TS.BS Nguyễn Hữu Quân, Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi đến bệnh viện, bệnh nhân Cường đã được tái lập nhưng tình trạng còn nặng: hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm, toan chuyển hóa nặng, đồng tử giãn hoàn toàn, huyết áp tụt, tình trạng sốc nặng. Bệnh nhân được thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, đặt dụng cụ theo dõi huyết động.

Qua hội chẩn nhanh, PGS.TS Nguyễn Văn Chi chủ trì, hội chẩn thống nhất với đánh giá: “Vấn đề quan trọng nhất của bệnh nhân lúc này là phải cứu cho được não, giải quyết toan hóa, suy đa phủ tạng, sốc không hồi phục. Tim đã đập trở lại nhưng não không cứu được thì bệnh nhân sẽ sống thực vật”.

Theo PGS Chi, việc phối hợp nhiều kỹ thuật cao như hạ thân nhiệt theo đích (TTM), lọc máu, kiểm soát huyết động, thở máy tiên tiến, kiểm soát thăng bằng toan kiềm..., sẽ là điều kiện tiên quyết để cứu sống bệnh nhân C. Nếu không phối hợp nhiều kỹ thuật cao, tiên lượng của bệnh nhân rất khó khăn, ít có cơ hội được cứu.

Các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu A9 chúc mừng bệnh nhân khỏe mạnh, được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Ảnh: BVCC.

Ngày thứ 3, sau khi kết thúc kỹ thuật hạ thân nhiệt, giảm và cắt thuốc an thần, giãn cơ, bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện tốt hơn, huyết động ổn định, hết tình trạng toan hóa, các tổn thương phủ tạng ổn hơn, ý thức hồi phục dần.

Ngày thứ 5 sau can thiệp bệnh nhân được rút nội khí quản thành công, tự thở tốt, giao tiếp được.

Ngày thứ 8 bệnh nhân phục hồi hoàn toàn về ý thức và vận động, bệnh nhân tự đi lại và nói năng giao tiếp bình thường, bệnh nhân được chuyển sang chuyên khoa tim mạch tiếp tục tìm căn nguyên ngừng tuần hoàn, phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Khi sức khoẻ đã ổn, bệnh nhân được chuyển sang chuyên khoa tim mạch để tiếp tục tìm căn nguyên ngừng tuần hoàn, phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Theo PGS Chi, nếu không sử dụng phối hợp nhiều kỹ thuật cao, tiên lượng bệnh nhân vô cùng khó khăn, ít có cơ hội được cứu sống. Hiện tại, bệnh nhân đã khoẻ mạnh và được xuất viện.

ngưng tim