Tìm hiểu về năng lực của Vệ binh quốc gia Mỹ

02/12/2023 19:41

Ra đời từ cuối năm 1636, Vệ binh quốc gia Mỹ là lực lượng chiến đấu có tổ chức “già nhất” của nước này, thậm chí còn trước cả khi xứ cờ hoa được thành lập.

Với gần 400 năm kinh nghiệm của mình, Vệ binh quốc gia là một nhánh dự bị sẵn sàng gồm 450.000 thành viên tình nguyện hoạt động tại tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Mỹ. Có tới 10 tổng thống Mỹ, trong đó có George Washington, Thomas Jefferson và Abraham Lincoln từng tham gia Vệ binh quốc gia tiểu bang

Các vệ binh quốc gia thường làm việc dân sự tại tiểu bang mình sinh sống. Ảnh: Science

Các vệ binh thường làm việc dân sự tại tiểu bang mình sinh sống, tham gia các cuộc diễn tập được lên lịch vào một cuối tuần trong tháng và một chương trình huấn luyện 2 tuần mỗi năm.

Luật pháp đã hệ thống hóa nhiệm vụ kép của Vệ binh quốc gia ở cấp tiểu bang và liên bang, đồng thời yêu cầu các vệ binh phải thề trung thành với cả Hiến pháp Mỹ và luật của tiểu bang.

Vệ binh Quốc gia hoạt động theo chỉ đạo của thống đốc các tiểu bang, cho đến khi tổng thống ra lệnh cho họ làm nhiệm vụ liên bang trong các trường hợp khẩn cấp trong nước như thiên tai, đình công, chiến tranh, tình trạng y tế khẩn cấp và bạo loạn, hoặc có thể được huy động để trở thành một phần thiết yếu của lực lượng quân sự Mỹ ở nước ngoài.

Tìm hiểu về năng lực của Vệ binh quốc gia Mỹ. Nguồn: National Guard

Chính vì những nhiệm vụ như vậy nên Vệ binh quốc gia cũng được phối thuộc rất nhiều trang thiết bị hiện đại và không thua kém gì so với các lực lượng chính quy khác, bao gồm trực thăng, máy bay vận tải hạng nặng và thiết giáp lội nước.

THẾ TRUYỀN (theo Military.com)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tìm hiểu về năng lực của Vệ binh quốc gia Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO