Tìm hiểu những bí mật của bệnh ung thư thông qua ruồi giấm

Minh Phương (Vietnam+)| 26/10/2022 08:00

Các nhà khoa học cho biết các phát hiện mới thông qua nghiên cứu loài ruồi giấm có thể mang tới thông tin trong việc hiểu rõ vai trò của parafibromin đối với bệnh ung thư ở người, đặc biệt là ở não.

Tim hieu nhung bi mat cua benh ung thu thong qua ruoi giam hinh anh 1Loài ruồi giấm. (Nguồn: synthego.com)

Các nhà khoa học Singapore và Tây Ban Nha đã có thêm nhiều phát hiện mới về hoạt động của một loại protein ức chế khối u ở ruồi giấm, có thể hỗ trợ cho những sự hiểu biết của nhân loại về một số bệnh ung thư ở người.

Nghiên cứu, vừa được công bố trên tạp chí PLOS Biology, có thể giúp các nhà khoa học tìm ra những phương pháp điều trị và phòng ngừa ung thư mới.

Theo trang tin Phys.org, các nhà khoa học của Trường Y Duke thuộc Đại học quốc gia Singapre (NUS) đã hợp tác với đồng nghiệp tới từ Viện nghiên cứu Y sinh thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Barcelona, Tây Ban Nha, cùng Viện gene Singapore và NUS để nghiên cứu một loại protein ức chế khối u ở người có tên Parafibromin.

Các hoạt động thông thường của Parafibromin sẽ ngăn chặn khối u phát triển. Khi chúng giảm hoạt động, một số bệnh ung thư có thể xuất hiện, gồm hội chứng cường cận giáp-khối u hàm, ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng và phổi.

Cho đến nay, vai trò chính xác của loại protein này đối với sức khỏe và bệnh tật liên quan tới hệ thần kinh vẫn chưa được làm rõ.

Mặc dù ruồi giấm và con người là các sinh vật hoàn toàn khác nhau, các nhà khoa học vẫn thấy rằng trong quá trình phát triển, nhiều loài đã từng có các đặc điểm giống nhau, như hệ thống phát tín hiệu và điều khiển từ não bộ.

"Ví dụ như Hyrax, một protein liên quan đến quá trình tiến hóa, là một chất tương tự Parafibromin. Chúng tôi đã phân tích nó trong hoạt động phát triển tế bào não ở ruồi giấm Drosophila, như một bước đi đầu tiên dẫn tới sự hiểu biết tốt hơn," Tiến sỹ Deng Qiannan, đồng tác giả và là một nhà khoa học trong chương trình Khoa học thần kinh và Rối loạn hành vi(NBD) ở NUS cho biết.

Tiến sỹ Cayetano Gonzalez, đồng tác giả của nghiên cứu và là Trưởng phòng thí nghiệm Phân chia Tế bào tại Viện Nghiên cứu Y sinh Barcelona cũng nhận xét: “Chúng tôi đã phát hiện protein Hyrax đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển hệ thần kinh trung ương của loài ruồi giấm Drosophila. Vì vậy, chúng tôi tin rằng Parafibromin cũng có thể thực hiện một chức năng tương tự ở con người.”

Tim hieu nhung bi mat cua benh ung thu thong qua ruoi giam hinh anh 2Tình trạng thiếu Hydrax gây ảnh hưởng tới hoạt động phát triển của các tế bào thần kinh. (Nguồn: Duke-NUS)

Kết quả cũng cho thấy nhiều chức năng chưa được khám phá trước đây của protein trong việc kiểm soát phân cực tế bào - cấu trúc không đối xứng của protein - trong tế bào gốc đã tạo ra các tế bào thần kinh trưởng thành.

Hiện tượng mất chức năng Hyrax được phát hiện là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển quá mức của các tế bào gốc thần kinh trong não bộ của Drosophila.

Điều này dẫn tới những ảnh hưởng về cấu trúc tế bào được gọi là trung thể, có vai trò phối hợp phân chia tế bào và điều hòa hai protein ức chế khối u mang tên Polo và Aurora-A.

Giáo sư Wang Hongyan, tác giả góp phần quan trọng trong nghiên cứu và cũng là Phó Giám đốc chương trình NBD tại Trường Y Duke cho biết: “Mất phân cực tế bào và bất thường trung thể là dấu hiệu của bệnh ung thư ở người. Những phát hiện mới có thể mang tới thông tin liên quan, trong việc hiểu rõ vai trò của parafibromin đối với bệnh ung thư ở người, đặc biệt là ở não."

Sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu những phát hiện ở ruồi giấm có thể được áp dụng cho Parafibromin ở người hay không. Nhóm nghiên cứu hiện đã điều chỉnh hoạt động của họ theo hướng này.

"Biến những phát hiện khoa học thành các khám phá có ý nghĩa thực tiễn là mục tiêu chính của việc nghiên cứu y học. Giáo sư Wang và các đồng nghiệp của bà đã thực hiện một bước đi rất thú vị mà một ngày nào đó chính nó có thể tác động đến việc điều trị và phòng ngừa ung thư," Giáo sư Patrick Casey, Hiệu phó phụ trách nghiên cứu tại Trường Y Duke cho biết./.

Minh Phương (Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tìm hiểu những bí mật của bệnh ung thư thông qua ruồi giấm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO