TikTok tạm thời thoát lệnh cấm tại Mỹ

01/12/2023 13:44

Một thẩm phán liên bang đã tạm dừng lệnh cấm TikTok tại bang Montana – dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2024 - trong khi chờ xét xử.

Ngày 30/11, Thẩm phán Donald Molloy ban hành lệnh cấm sơ bộ để chặn lệnh cấm TikTok của bang Montana. Ông cho biết lệnh cấm của bang “vi phạm Hiến pháp” “vượt quá quyền lực nhà nước”.

Dựa theo hồ sơ hiện tại, dường như cơ quan lập pháp và Tổng chưởng lý bang Montana quan tâm đến vai trò của Trung Quốc với TikTok hơn là bảo vệ người dùng trên địa bàn.

tiktok.jpg
Chính quyền bang Montana muốn cấm TikTok trên tất cả thiết bị cá nhân. (Ảnh: Reuters)

TikTok cũng chỉ ra lệnh cấm có thể cắt đứt nguồn thu nhập của nhiều người. Vì vậy, “nguyên đơn thiết lập khả năng bị tổn hại không thể khắc phục”, thẩm phán viết.

Lệnh mới nhất của thẩm phán Molloy giáng mạnh vào các nhà phê bình ứng dụng nổi tiếng. Nó không chỉ đánh dấu bước lùi đối với các nhà hoạch định chính sách Montana – những người muốn cấm TikTok trên mọi thiết bị cá nhân - mà còn gửi tín hiệu đến các bang khác đang xem xét đề xuất tương tự.

TikTok bày tỏ sự vui mừng trước quyết định của thẩm phán và hàng trăm nghìn người dân Montana có thể “tiếp tục thể hiện bản thân, kiếm sống và tìm kiếm cộng đồng trên TikTok".

Trong một tuyên bố, Emilee Cantrell, Phó Giám đốc truyền thông tại văn phòng Tổng chưởng lý Montana, cho biết việc tạm dừng chỉ là "quyết định sơ bộ" và kết quả có thể thay đổi khi vụ án tiếp tục. Họ mong muốn trình bày lập luận pháp lý hoàn chỉnh để bảo vệ luật này.

Trước đó, bang Montana giới thiệu dự luật đầu tiên trên cả nước nhằm cấm TikTok hoạt động tại bang, đề ra mức phạt 10.000 USD với mỗi người vi phạm.

Thống đốc Montana Greg Gianforte đã ký duyệt vào tháng 5 vì cho rằng luật này là cần thiết để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người Montana.

Tuy nhiên, luật của Montana bị TikTok và nhóm người sáng tạo nội dung phản đối với lập luận nó vi phạm Tu chính án thứ nhất.

TikTok là ứng dụng của ByteDance, công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Nhiều quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của Mỹ thông qua ứng dụng, dù cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy điều đó.

Cuộc chiến pháp lý giữa bang Montana và TikTok được theo dõi chặt chẽ vì được xem là dấu hiệu cho tương lai của TikTok tại Mỹ, nơi hàng chục tiểu bang và chính phủ Mỹ đã cấm ứng dụng này trên các thiết bị công.

Các tiểu bang khác đã thử các phương pháp riêng của họ để hạn chế việc sử dụng rộng rãi TikTok. Chẳng hạn, Indiana đâm đơn kiện tố cáo TikTok ra tuyên bố sai về an toàn của dữ liệu người dùng và nội dung phù hợp lứa tuổi nhưng bị Thẩm phán bang Jennifer DeGroote bác đơn. Tuy nhiên, chưa có bang nào đi xa như Montana.

Năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump tìm cách cấm tải xuống TikTok và WeChat nhưng một loạt quyết định của tòa án đã ngăn lệnh cấm có hiệu lực.

(Theo Reuters, CNN)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TikTok tạm thời thoát lệnh cấm tại Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO