Trước ngày vía Thần Tài, nhiều cửa hàng đã nướng hoàn thành hàng trăm con cá lóc. Các chủ cửa hàng chia sẻ phải nướng từ hôm trước mới kịp bán cho người dân
Theo các tiểu thương, đây là dịp buôn bán thuận lợi nhất trong năm. Vào ngày thường mỗi điểm chỉ bán được vài chục đến khoảng một trăm con cá, nhưng vào ngày vía Thần tài, số lượng tăng đột biến, gấp hàng chục lần
"Cứ đến ngày vía Thần Tài thì từ mùng 9 chúng tôi phải chuẩn bị trước để ngày mùng 10 có cá bán cho khách. Nếu nướng chậm một xíu sẽ không kịp. Một phần là khách đặt trước nên phải chuẩn bị từ sớm nữa", anh Dương Minh Hào (quận Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ
Theo ghi nhận, giá cá lóc nướng trong dịp vía Thần tài năm nay không thay đổi quá nhiều so với những năm trước. Cá lóc tại đây phần lớn được nhập từ chợ đầu mối
Trung bình mỗi con cá sẽ dao động từ 900g - 1,2kg
Mỗi con cá nướng giá từ 150.000 – 200.000 đồng/con kèm với bún, rau, đậu phộng mỡ hành, nước chấm
Trong đó có tiểu thương vào ngày này bán được đến hàng ngàn con cá nướng, tương đương với vài tấn cá. Có nơi phải huy động vài chục người thâu đêm suốt sáng với các công việc như nướng cá, chuẩn bị rau, bún, nước chấm…
“Mọi năm có ngày này là kiếm được tiền nhiều. Bây giờ mình phải chuẩn bị chứ sợ bán không kịp", anh Huỳnh Minh Cường cho biết
Chị Hạnh (54 tuổi) nhặt rau chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài
Chị Hạnh cho biết ngày thường ở đây chỉ có 3 người làm, nay ngày quan trọng nên tăng số lượng nhân công lên 10 người
Mỗi nhân công nhặt rau nhận được mức thu nhập là 1 triệu đồng/ 1 ngày
Năm nay, chú Lê Văn Thọ nhập khoảng 6 tấn cá (tương đương khoảng 5 nghìn con cá lóc) để bán ngày vía Thần Tài. “Cả năm mới có được ngày hôm nay, cả xóm kéo nhau làm không khí rất đông vui rộn ràng, mọi năm bán không kịp tay, người ta xếp hàng mua nhiều lắm”, chú vừa chuẩn bị than vừa vui vẻ nói
Theo quan niệm của người dân địa phương, mua cá lóc nướng về cúng ngày vía Thần Tài sẽ mang lại tài lộc, sung túc và nhiều điều may mắn