Tiểu đường thai kỳ, sản phụ sinh con nặng hơn 5kg tại TPHCM

NGUYỄN LY| 04/01/2022 14:28

TPHCM  - Với những sản phụ bị tiểu đường thai kỳ, thai nhi có nguy cơ dư cân. Khi thai nhi sinh ra có nguy cơ bị kẹt vai, mẹ tổn thương tầng sinh môn.

Hôm nay 4.1, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết, vừa hỗ trợ một sản phụ có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ hạ sinh thường thành công em bé nặng hơn 5kg an toàn.

Theo đó, ngày 2.1, sản phụ Trương Thị Nhanh (sinh năm 1984, quận Tân Phú) sinh con lần thứ 3 chuyển dạ. Trong suốt quá trình thai kỳ, sản phụ đã được chẩn đoán thai lớn khoảng hơn 3kg.

 
Sản phụ vượt cạn thành công với em bé nặng hơn 5kg. Ảnh: BVCC

Qua khai thác quá trình mang thai, sản phụ Nhanh cho biết: “Khi mang thai tôi lên cân khá nhiều (hơn 25 kg). Trong lần khám thai cuối, bác sĩ phòng khám tư nhân cảnh báo con tôi lớn nên cho chế độ ăn kiêng. Tôi cứ tưởng cháu khoảng hơn 3 kg nào ngờ cháu nặng gần 5,2kg. Hai con đầu của tôi chỉ nặng mỗi bé 3,2kg. Khi có thai lần này tôi ăn uống bình thường và nhà tôi không có ai quá to con”.

Sau khi nhập viện, vào lúc lúc 2h30’ ngày 3.1, sản phụ Nhanh chỉ trong 10 phút sau khi lên bàn sinh và được hướng dẫn cách rặn sinh, sản phụ đã sinh thành công.

Hộ sinh Vũ Ngọc Vân, người đỡ sinh cho biết, do thai khoẻ mạnh, mẹ đủ sức khoẻ vượt cạn nên thai phụ được chỉ định sinh thường. Hộ sinh Ngọc Vân cho biết: “Kết quả thăm khám cho thấy em bé to nên chúng tôi đã chuẩn bị dự phòng các tình huống thai nhi bị kẹt vai, sản phụ bị băng huyết. Chính vì thế êkip ca sinh này gồm bác sĩ có kinh nghiệm và cả các bác sĩ nhi”.

Bé trai nặng 5,15 kg chào đời trong tình trạng không bị tổn thương vai, mẹ cũng không bị tổn thương tầng sinh môn hay băng huyết. Bé được cho thử đường huyết và áp dụng phương pháp da kề da với mẹ.

BS CK2 Lý Thanh Xuân - Phó khoa Sanh, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết, đây là trường hợp sinh qua ngã tự nhiên với con to hiếm gặp.

Lý giải tình trạng thai to, bác sĩ Xuân cho rằng nguyên nhân có thể do trước sinh mẹ mắc tiểu đường hay nội tiết rối loạn gây rối loạn chuyển hoá.

Những bào thai quá to dễ dẫn đến khi sinh kẹt vai con, mẹ tổn thương tầng sinh môn. Một số trường hợp con quá to, buộc phải sanh mổ. Sau sinh em bé lớn cân dễ hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, đái tháo đường, hạ canxi huyết nên thường được theo dõi ở khoa Nhi.

Bác sĩ Xuân cũng khuyến cáo, trong thai kỳ cần theo dõi đường huyết để nếu rối loạn chuyển hoá thì bác sĩ sẽ tư vấn dinh dưỡng. Hoặc có thể sử dụng thuốc. Với các mẹ đái tháo đường thai kỳ sau sinh cũng cần khám kiểm tra đường huyết để sớm điều trị.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiểu đường thai kỳ, sản phụ sinh con nặng hơn 5kg tại TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO